Citi: Mỹ sẽ trở thành nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới

Citi: Mỹ sẽ trở thành nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới

Khi thị trường dầu mỏ toàn cầu chuyển sự chú ý từ sản lượng dầu đá phiến Mỹ quay sang trở lại sự trỗi dậy của Ảrập Xê út và Nga cùng với những lo ngại về địa chính trị đang ảnh hưởng tới giá dầu, thì Citigroup cho biết hôm thứ Tư rằng Mỹ đã sẵn sàng vượt Saudi Arabia vào năm tới để trở thành nước xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu lớn nhất thế giới.

Số liệu của chính phủ cũng cho biết hôm thứ Tư Mỹ đã xuất khẩu 8,3 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ mỗi ngày trong tuần trước. Về phần mình, nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu – Saudi Arabia, đã xuất khẩu 9,3 triệu thùng/ngày trong tháng 1, trong khi Nga xuất khẩu 7,4 triệu thùng/ngày, ngân hàng này cho biết thêm.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng dự báo của Citi là dành cho cả dầu thô và thành phẩm (sau khi lọc), chứ không chỉ dầu thô. Saudi Arabia vẫn là nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, mặc dù kể từ tháng 1 trong bối cảnh thực hiện hiệp định cắt giảm sản lượng của OPEC / ngoài OPEC, số dầu thô xuất khẩu đã giảm. Vào ngày 10 tháng 4, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi cho biết, vương quốc này đã lên kế hoạch duy trì lượng dầu thô xuất khẩu trong tháng 5 dưới 7 triệu thùng/ngày ở tháng thứ 12 liên tiếp.

Saudi Arabia cũng đã cắt giảm sản lượng dầu của mình hơn 100% so với hạn mức mà nước này đồng ý theo thỏa thuận sản xuất tháng 1/2017. Trong tháng 3, sản lượng dầu thô của Saudi đạt 9,91 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức 10,058 triệu thùng/ngày theo chỉ tiêu sản lượng của thỏa thuận.

Tuy nhiên, Nga- vốn cũng là một thành viên trong thỏa thuận- đã tăng sản lượng dầu thô thêm 0,2% lên 10,97 triệu thùng/ngày trong tháng 3, so với tháng trước đó và là mức cao nhất trong 11 tháng.

Mặc dù Citi đã dự đoán rằng Mỹ có thể vượt Saudi Arabia trong việc xuất khẩu dầu thành phẩm và dầu thô, nhưng xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã tương đối thấp so với các nhà sản xuất dầu lớn khác kể từ khi chính quyền Obama dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô của Mỹ vào năm 2015.

Tuy nhiên, xuất khẩu dầu thô của Mỹ đang sẵn sàng cho một quỹ đạo đi lên. Hôm thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng 582.000 thùng/ngày lên 2,331 triệu thùng/ngày, mức cao nhất mọi thời đại.

Lợi nhuận từ chênh lệch giá

Lý do cho sự gia tăng đột biến về xuất khẩu cũng xuất phát từ chênh lệch giá (arbitrage)  giữa dầu Brent với West Texas Intermediate (WTI). Khi mức chênh lệch giữa hai chuẩn dầu nới rộng, WTI giao dịch với lợi thế giá đáng kể so với Brent cũng như các chuẩn dầu thô khác. WTI với giá thấp hơn là có lợi cho các nhà máy lọc dầu, đặc biệt là ở châu Á, vốn cần dầu thô ngọt nhẹ vì cho ra các sản phẩm dầu thành phẩm có giá cao hơn.

Dầu thô Mỹ cũng đang cạnh tranh thị phần tại Trung Quốc với các nhà xuất khẩu truyền thống như Ảrập Xêút, Nga và Iran. Trung Quốc dường như đang quay lưng với dầu Saudi khi vương quốc này tiếp tục tăng giá bán chính thức (OSP) cho dầu thô Arab Light.

Hôm thứ Ba, Unipec, bộ phận kinh doanh của Tập đoàn Sinopec, cho biết họ dự định sẽ tiếp tục cắt giảm lượng dầu thô mua của Ả rập Xê út trong tháng 6 và tháng 7, sau khi giảm 40% lượng cho tháng 5. Các giám đốc điều hành của Unipec nói rằng dầu thô Arab Light không còn cạnh tranh với các loại dầu khác nữa. Các giám đốc điều hành Unipec trước đây đã nói rằng việc tăng giá như vậy là “không hợp lý”. Sinopec là nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Á.

Saudi Aramco dự kiến ​​sẽ tăng OSP lên ít nhất 50 xu một thùng cho những lô hàng tháng 6 để theo gót đà tăng giá dầu thô Trung Đông Dubai trong tháng này, theo Reuters, dẫn lời hai thương nhân tham gia thị trường.

Nga đã vượt Saudi để trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc trong năm 2017. Saudi Arabia vẫn là nhà cung cấp lớn thứ hai cho Trung Quốc trong quý 1 năm nay, mặc dù xuất khẩu của nước này giảm 5,7% so với năm ngoái.

Dầu thô Mỹ cũng đang tìm thêm người mua ở châu Âu do chênh lệch giữa Brent với WTI. Các nguồn tin thị trường đã ước tính xuất khẩu của Mỹ sang châu Âu sẽ đạt trung bình 800.000 thùng/ngày từ giữa tháng 5 tới giữa tháng 6, bao gồm 25 triệu thùng trong tháng 5 nói chung. Một nguồn tin, theo một bài báo trong Hellenic Shipping News, cho biết trong số 25 triệu thùng dự kiến ​​sẽ dỡ xuống trong tháng 5, thì 15 triệu thùng đã được người dùng cuối cùng đặt mua.

“Chúng ta đang nhìn thấy một lượng dầu kỷ lục từ Mỹ đến châu Âu”, một thương gia cho biết, nói thêm rằng trong số tất cả các loại dầu đang vượt Đại Tây Dương, thì WTI Midland chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *