Cước vận chuyển dầu mỏ toàn cầu tăng mạnh

Cước vận chuyển dầu mỏ toàn cầu tăng mạnh

Các mức cước vận chuyển dầu chính từ khu vực Trung Đông sang châu Á đã tăng 28% sau khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của COSCO.

Cước vận chuyển dầu mỏ toàn cầu tăng mạnh

Các mức cước vận chuyển dầu chính từ khu vực Trung Đông sang châu Á đã tăng 28% trong ngày 27/9 sau khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Tập đoàn Vận tải biển COSCO (Trung Quốc) do cáo buộc liên quan tới hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.

Theo cái mà Bộ Ngoại giao Mỹ gọi là “một trong hành động trừng phạt lớn nhất mà Mỹ đã thực hiện” kể từ khi những hạn chế được tái áp dụng đối với Iran hồi tháng 11/2018, hai công ty của COSCO cùng với các doanh nghiệp khác đã bị cáo buộc liên quan tới hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.

Tuy vậy, các nguồn tin trong ngành cho rằng hiện không rõ các biện pháp trừng phạt đối với những đơn vị của COSCO – gồm COSCO Shipping Tanker (Dalian) Co, Ltd và COSCO Shipping Tanker (Dalian) Seaman & Ship Management Co, Ltd – sẽ được thực hiện với mức độ như thế nào.

Động thái bất ngờ trên, đã ảnh hưởng tới COSCO – một trong những doanh nghiệp vận chuyển năng lượng lớn nhất thế giới điều hành hơn 50 tàu chở dầu siêu lớn – diễn ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách gia tăng sức ép tối đa đối với Iran để nước này từ bỏ các chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Theo các nguồn tin từ ngành vận tải biển và trong ngày, trong khi một số khách hàng mua dầu ở châu Âu đổ xô tới thị trường vận tải biển để bảo vệ các tàu, giá cước thuê các siêu tàu chở dầu, hay cỏn gọi là các tàu chờ dầu thô rất lớn (VLCC), để vận chuyển dầu từ Trung Đông đến Bắc Á trong tháng 10/2019 tăng gần 1% chỉ sau một đêm lên khoảng 75-76 điểm trên bảng cước vận tải Worldscale.

Một thương nhân kinh doanh dầu thô ở Singapore cho hay điều này đồng nghĩa với mức tăng giá cước khoảng 600.000 USD/tàu chở dầu.

Mức cước vận chuyển dầu thô từ Trung Đông đến khu vực duyên hải phía Tây Ấn Độ áp dụng trong tuần thứ 2 của tháng 10/2019 đã tăng 28% lên 80-92,5 điểm sau khi tập đoàn công nghiệp Reliance Industries Ltd (Ấn Độ) đặt thuê 2 siêu tàu chở dầu./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *