Dầu Mỹ muốn chinh phục thị trường châu Âu

Dầu Mỹ muốn chinh phục thị trường châu Âu

Xuất khẩu dầu thô và condensate (khí ngưng) của Mỹ sang châu Âu dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục khoảng 550.000 thùng/ngày trong tháng 4, theo các chương trình vận tải, và các trader kỳ vọng tốc độ kỷ lục này sẽ tiếp tục trong năm nay khi dầu của Mỹ ngày càng phổ biến với các nhà máy lọc dầu Châu Âu, thường không có lợi khi mua dầu từ các nước OPEC và Nga.

Theo giám sát lưu lượng thương mại tại Thomson Reuters Eikon, từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, xuất khẩu dầu thô và condensate của Mỹ sang châu Âu đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2017, tới 68 tàu chở dầu lớn Aframax.

Trong khi châu Âu là điểm đến của 7% tổng lượng dầu xuất khẩu của Mỹ trong năm 2017, thì tỷ lệ này đã tăng lên 12% trong năm nay, theo số liệu của Reuters.

Anh, Ý và Hà Lan là những thị trường hàng đầu ở châu Âu, và BP, Exxon và Valero đã và đang nhập một lượng lớn dầu của Mỹ, các thương nhân nói với Reuters.

WTI, Light Louisiana Sweet, Eagle Ford, Bakken và Mars là các loại dầu thô phổ biến nhất mà châu Âu nhập từ Mỹ, do ngày càng nhiều các nhà máy lọc dầu châu Âu bắt đầu dùng thử dầu thô Mỹ và chênh lệch giá giữa WTI / Brent rộng hơn cũng là yếu tố hỗ trợ cho nguồn dầu Mỹ rẻ hơn vào châu Âu so với Nga, Nigeria, và các loại dầu thô khác.

Chênh lệch giá giữa WTI so với Brent trung bình là 4,46 USD/thùng cho đến nay năm 2018, khoảng cách này gấp gần hai lần so với thời điểm này năm ngoái, theo số liệu của Reuters.

Điều này đã làm cho dầu của Mỹ rẻ hơn dầu Caspian Sea và thậm chí còn rẻ hơn cả North Sea Forties. Theo Reuters, các lô dầu WTI đã được chào bán tại Rotterdam, Hà Lan, với mức giá cao hơn 0,50-0,60 USD/thùng so với Dated Brent, so với mức chênh lệch cao hơn 0,75 USD/thùng của Forties với Dated Brent.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *