Dầu vẫn “neo” quanh ngưỡng cao nhất ba tháng do bất ổn tại Trung Đông

Dầu vẫn “neo” quanh ngưỡng cao nhất ba tháng do bất ổn tại Trung Đông

Trong phiên giao dịch ngày 30/12, giá dầu tại thị trường châu Á vẫn neo ở mức cao nhất ba tháng, nhờ lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc và các số liệu kinh tế tích cực.

Giá dầu vẫn “neo” quanh ngưỡng cao nhất ba tháng. Ảnh: TTXVN phát

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn theo dõi sát sao diễn biến ở Trung Đông sau cuộc không kích của Mỹ.

Cuối phiên giao dịch buổi chiều tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 4 xu Mỹ, lên 61,76 USD/thùng. Tính từ đầu năm 2019 tới nay, giá dầu WTI giao kỳ hạn tăng khoảng 36%. Trong khi đó, giá dầu Brent biển Bắc giao kỳ hạn cũng tăng 17 xu Mỹ (0,3%), lên 68,33 USD/thùng. Mặt hàng này đã tăng khoảng 27% kể từ đầu năm nay.

Chuyên gia phân tích Margaret Yang từ CMC Markets cho hay, hoạt động giao dịch của thị trường dầu khá trầm lắng trong phiên này khi vắng bóng người tham gia giữa dịp nghỉ lễ cuối năm. Tuy nhiên, giá dầu vẫn duy trì được ở mức cao nhất kể từ khi xảy ra các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia hồi giữa tháng Chín. Giá “vàng đen” còn được hỗ trợ bởi thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 20/12, vượt xa mức dự báo của Reuters là giảm 1,7 triệu thùng. Trong khi đó, các số liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc và sự lạc quan về triển vọng ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung cũng góp phần thúc đẩy giá dầu. Hoạt động chế tạo của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tháng 12/2109 nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường bên ngoài và việc củng cố cơ sở hạ tầng trong nước.

Mỹ và Trung Quốc đã “xoa dịu” cuộc chiến thương mại trong tháng này bằng việc thông báo đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, theo đó Mỹ sẽ giảm thuế cho hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc tăng mua nông sản và các mặt hàng khác của Mỹ. Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay đang liên lạc chặt chẽ với Mỹ về việc ký kết thỏa thuận, và hai bên vẫn đang hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi ký kết.

Giới chức Mỹ ngày 29/12 cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích tại Iraq và Syria, nhằm vào nhóm vũ trang Kata’ib Hezbollah (KH) được Iran hậu thuẫn, để đáp trả vụ tấn công rocket vào một căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết, việc tạm dừng hoạt động tại mỏ dầu Nassiriya sẽ không ảnh hưởng tới việc xuất khẩu dầu của nước này bởi Iraq sẽ lấy thêm dầu từ các mỏ dầu tại Basra. Trong khi đó, Công ty dầu mỏ nhà nước Libya NOC cho biết đang xem xét đóng cửa cảng phía Tây nước này là Zawiya và sơ tán nhân viên của cơ sở lọc dầu tại đây do các cuộc xung đột ở khu vực này./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *