Dịch COVID-19: Cơ hội doanh nghiệp chế biến gỗ tái cơ cấu, sắp xếp lại sản xuất

Dịch COVID-19: Cơ hội doanh nghiệp chế biến gỗ tái cơ cấu, sắp xếp lại sản xuất

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản tìm cơ trong nguy, như phép thử đối với “sức khỏe” mỗi doanh nghiệp và sự liên kết cộng đồng
Sản xuất, chế biến gỗ tại Công ty TNHH khai thác, chế biến lâm sản Đà Lạt (Lâm Đồng). Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN

Ngày 24/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Hiệp hội Gỗ và Lâm sản; doanh nghiệp chế biến gỗ, lâm sản về việc thúc đẩy sản xuất, chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu thích ứng với dịch bệnh COVID-19.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, lan rộng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ, lâm sản Việt Nam. Trong thời gian tới, dịch COVID-19 có diễn biến khó đoán định.
Trong bối cảnh mới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản phát huy tâm – tài – trí, tìm cơ trong nguy, như phép thử đối với “sức khỏe” mỗi doanh nghiệp và sự liên kết cộng đồng; là cơ hội nhận rõ hơn những phần yếu kém, tiếp tục tái cơ cấu, sắp xếp lại sản xuất, kinh doanh phù hợp; chủ động các phương án, kế hoạch sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị điều kiện bù vào những thiệt hại do thời gian bị gián đoạn trong thời gian hiện nay ngay sau khi dịch bệnh lắng xuống.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các Bộ, ngành về những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và đề xuất giải pháp cụ thể để tháo gỡ trong giai đoạn trước mắt nhằm duy trì sản xuất, ổn định của doanh nghiệp đồng thời giải quyết đời sống người lao động.
Hiệp hội vận động, động viên tinh thần tương trợ giữa doanh nghiệp và người lao động, cùng với quan tâm, đãi ngộ phù hợp với người lao động để vượt qua khó khăn trước mắt với mong muốn “Không để ai ở lại phía sau”.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ luôn đồng hành cùng các hiệp hội, doanh nghiệp, đang theo dõi chặt chẽ tình hình, tổng hợp kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp để tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có những chính sách hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ, lâm sản trong gói những chính sách hỗ trợ chung của Nhà nước.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trân trọng đánh giá cao những cố gắng của các hiệp hội ngành hàng cùng với cộng đồng doanh nghiệp chế biến gỗ, lâm sản với quyết tâm cao, khắc phục khó khăn luôn khát vọng phấn đấu thúc đẩy ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản phát triển nhanh, bền vững.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tin tưởng rằng, với sự cố gắng, nỗ lực, đoàn kết, chung sức, đồng lòng của Nhà nước, hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua khó khăn trước mắt, tiếp tục đưa ngành chế biến gỗ lâm sản xuất khẩu phát triển vững chắc trong thời gian tới, đạt được kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và mục tiêu chiến lược phát triển ngành lâm nghiệp bền vững.
Theo Tổng cục Lâm nghiệp, trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu lâm sản vẫn đạt tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ 2019. Giá trị xuất khẩu đạt 1,67 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ 2019; trong đó gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,53 tỷ USD, tăng 10,2%. Thị trường xuất khẩu chính gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, EU./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *