Điều gì có thể thay thế Trung Quốc để trở thành yếu tố dẫn dắt nhu cầu dầu?

Điều gì có thể thay thế Trung Quốc để trở thành yếu tố dẫn dắt nhu cầu dầu?

Việc thế giới sản xuất dầu phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của Trung Quốc là một thực tế mà chúng ta thường xuyên nhắc đến. Năm ngoái, người mua Trung Quốc đã một mình kéo giá dầu ra khỏi tình trạng ảm đạm khi họ tích trữ dầu giá rẻ để lấp đầy kho dự trữ. Hiện giờ, sự lệ thuộc quá mức này đang đem lại kết quả ngược với sự mong đợi với giá giảm và có khả năng sẽ tiếp tục giảm vì Trung Quốc.

Công bằng mà nói, không phải do Trung Quốc quá nhiều mà chính sự tái bùng phát dịch Covid-19 ở nước này đã khiến giá rớt mạnh vào đầu tuần này. Các chuẩn dầu đạt mức thấp nhất trong ba tuần do các hạn chế đi lại mà chính quyền Trung Quốc áp đặt để đối phó với làn sóng lây nhiễm mới. Điều này bao gồm các cảnh báo du lịch, hủy chuyến bay và hạn chế trong các phương tiện giao thông công cộng cũng như taxi.

Đương nhiên, tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến nhu cầu dầu. Một số người tin rằng còn quá sớm để hoảng sợ và bán ra.

“Vẫn còn nhiều điều không chắc chắn về tình hình Covid-19 ở Trung Quốc sẽ diễn biến như thế nào và điều này có ý nghĩa như thế nào đối với nhu cầu và giá dầu”, Reuters dẫn lời ING Economic cho biết trong một ghi chú hôm qua.

Tuy nhiên, bất chấp sự không chắc chắn này, giới kinh doanh dầu đang có lợi thế, và lợi thế này là bằng chứng rõ ràng cho thấy thị trường phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc như một thế lực ổn định giá. Thật không may, có rất ít lựa chọn thay thế nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới như một lực ổn định giá.

Mà quả thực là không có.

Ấn Độ thậm chí còn phụ thuộc nhiều hơn vào dầu nhập khẩu so với Trung Quốc, đáp ứng tới 80% nhu cầu trong nước bằng dầu nhập khẩu. Điều này làm cho tiểu lục địa này trở thành một nhân tố quan trọng trong việc định giá dầu – không có nghi ngờ gì về điều đó. Tuy nhiên, về mặt tuyệt đối, Ấn Độ là nước nhập khẩu ít hơn nhiều so với Trung Quốc. Năm ngoái, Ấn Độ nhập khẩu khoảng 198 triệu tấn dầu thô, tương đương khoảng 4 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, Trung Quốc đã nhập gần 11 triệu thùng/ngày vào năm ngoái.

Công bằng mà nói, số lượng nhập khẩu của Trung Quốc ở mức kỷ lục, được thúc đẩy bởi mức giá thấp kỷ lục tương đương, nhưng Ấn Độ cũng đang nhập khẩu nhiều hơn bình thường vì giá thấp nhưng không thể gần bằng mức trung bình hàng ngày của Trung Quốc.

Các nền kinh tế châu Á nhỏ hơn cũng phụ thuộc vào dầu thô nhập khẩu và kết hợp với nhau, điều này có thể được cho là một yếu tố dẫn dắt giá cả. Đây là lý do tại sao châu Á nói chung là động lực tăng giá lớn nhất cùng với Hoa Kỳ, quốc gia tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, trong phạm vi châu Á – và trên toàn cầu – Trung Quốc có thể vẫn là nước đi đầu không thể chối cãi khi nói đến biến động giá cả.

Dầu hiện đang giao dịch dưới 70 đô la/thùng sau khi chỉ vài tuần trước, Brent đang cố níu giữ mốc 80 đô la. Đúng là số ca nhiễm Covid-19 đang tăng mạnh ở Hoa Kỳ, nhưng không có lệnh phong tỏa nào đang được thảo luận ở đó, vì vậy mối quan tâm về nhu cầu dầu sẽ nhẹ hơn nhiều. Hơn nữa, triển vọng nhu cầu dầu ở Hoa Kỳ là khá tươi sáng khi Quốc hội tranh luận về dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD mà sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm dầu, theo các nhà phân tích.

Triển vọng đối với Trung Quốc thì không sáng sủa lắm. Bắc Kinh hiện đang trong quá trình siết ngành công nghiệp lọc dầu độc lập, vốn chiếm một phần lớn trong tổng lượng dầu nhập khẩu. Ngoài ra, với giá năm nay cao hơn nhiều so với năm ngoái, và lượng nhiên liệu dự trữ dư thừa, nhu cầu nhập khẩu của nước này dường như đã giảm bớt phần nào. Mặc dù vậy, trong tháng Bảy, Trung Quốc đã nhập khẩu nhiều dầu hơn so với tháng Sáu, cho thấy rằng sự chậm lại trong việc nhập khẩu mà một số nhà phân tích dự đoán cho nửa cuối năm có thể vẫn chưa đến.

Nếu — hoặc khi — sự sụt giảm này xảy ra, nó có thể chỉ tồn tại trong thời gian tương đối ngắn, căn cứ theo tác động của làn sóng lây nhiễm Covid-19 đầu tiên đối với nền kinh tế Trung Quốc. Sự phục hồi nhanh chóng là điều mà người Trung Quốc có vẻ là chuyên gia dựa trên những gì chúng ta đã chứng kiến ​​năm ngoái. Điều này chắc chắn tốt cho giá dầu. Nhưng nó cũng có hại cho giá bởi vì ngay cả một gợi ý nhỏ nhất về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang dao động cũng có thể khiến giá đi xuống trong chớp mắt.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *