Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ?

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ?

(HQ Online) – Trong bối cảnh các nước, nhất là Hoa Kỳ đều siết chặt quy định xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam phải hết sức lưu ý để đảm bảo hoạt động xuất khẩu được thông suốt.

doanh nghiep can luu y gi khi xuat khau vao thi truong hoa ky
Quy trình xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Ảnh: H.Dịu

Để giúp các doanh nghiệp về vấn đề trên, ngày 29/8, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức hội thảo: “Xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và những điểm cần lưu ý”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Vũ Kiên, Phó Trưởng ban Quan hệ quốc tế, VCCI cho hay, Hoa Kỳ và Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của nhau, với tốc độ tăng trưởng hơn 20%/năm. Đặc biệt, với các doanh nghiệp Việt Nam, Hoa Kỳ là thị trường tiêu thụ hàng hóa rất lớn nên rất tiềm năng. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường đòi hỏi nhiều quy định khắt khe, phức tạp, nhất là trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ví dụ như thời gian gần đây, Hoa Kỳ đã đánh thuế lên mặt hàng thép của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc…

Do đó, các chuyên gia tại hội thảo đều khuyến cáo doanh nghiệp cần hết sức lưu ý về các điều kiện, quy định để xuất khẩu sang thị trường này.

Chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu sang Hoa Kỳ, ông Erik Frankel, Giám đốc Công ty Vietsway cho hay, các doanh nghiệp cần lên kế hoạch xuất khẩu hàng hóa một cách kỹ lưỡng, nghiên cứu cẩn thận thị trường cũng như các phương thức, thủ tục xuất khẩu.

Trong đó, về thủ tục hải quan, vị này cho rằng, các doanh nghiệp cần lưu ý các quy định như thông quan cần xuất trình “thông báo nhập khẩu” cùng các giấy tờ liên quan, nộp đầy đủ phí, thuế và sắp xếp vận chuyển hàng hóa vào Hoa Kỳ. Ngoài ra, tùy thuộc vào sản phẩm cụ thể mà Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) sẽ làm việc cùng các cơ quan khác như: Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA), Cục Kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ (ATF)… Các cơ quan này sẽ đặt ra các tiêu chuẩn khác nhau cho mỗi loại sản phẩm.

Nói về những trách nhiệm của doanh nghiệp khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, bà Amanda Rasmussen, Chủ tịch Amcham tại TP.HCM chia sẻ, trước khi chuyển hàng, nhà xuất khẩu cần kiểm tra những hạn chế trong việc nhập khẩu của Hoa Kỳ, ước tính phí hải quan, cung cấp chứng từ theo quy định, trong đó cần chú ý nhất đến C/O xuất xứ hàng hóa. Trong quá trình chuyển hàng, các doanh nghiệp phải có giấy đảm bảo nợ thuế hải quan, phải trung thực trong khai báo hải quan, kiểm tra chính xác các chứng từ…

Về điều kiện nhập khẩu vào Mỹ, theo đại diện Amcham, các doanh nghiệp cần đến dịch vụ khai thuê hải quan, “giấy phép khai thuê hải quan” là điều bắt buộc để tiến hành thủ tục giữa Hải quan và đơn vị nhận hàng; chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm: hóa đơn thương mại, danh sách hàng hóa, tờ khai hải quan, vận đơn, xác nhận tổng khối lượng, hồ sơ bảo mật nhà nhập khẩu do công ty vận chuyển cung cấp cho đơn vị nhận hàng; giấy phép hoặc một số giấy tờ được yêu cầu thêm đáp ứng yêu cầu của Hải quan; nộp phí hải quan và thuế; xác định đúng biểu thuế quan của Mỹ.

Nguồn: Hương Dịu – Báo Hải Quan Online

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *