Doanh nghiệp nhựa trước thách thức về nguyên liệu

Doanh nghiệp nhựa trước thách thức về nguyên liệu

 Biến động giá các loại nguyên liệu nhựa và tỷ giá đồng USD/VND có thể làm ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp đối với các doanh nghiệp nhựa; trong đó, Công ty cổ phần Nhựa Thiều niên Tiền Phong.

Nhựa Tiền Phong là doanh nghiệp có quy mô trong ngành ống nhựa, hoạt động sản xuất và kinh doanh chính là nhựa vật liệu xây dựng.

Các dòng sản phẩm chính hiện nay của công ty gồm: ống PP-R, phụ tùng PP-R, ống HDPE… và dòng sản phẩm ống, phụ tùng PVC, PPR phục vụ nhu cầu xây dựng dân dụng. Đối với dòng sản phẩm ống và phụ tùng HDPE được sử dụng trong các các dự án xây dựng hạ tầng cấp, thoát nước.

Hoạt động sản xuất tại Nhựa Tiền Phong. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Với Nhựa Tiền Phong, nguyên liệu nhựa chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí sản xuất của doanh nghiệp với khoảng 70% và hầu hết được nhập khẩu nên biến động giá nguyên liệu nhựa trên thị trường thế giới và khu vực sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến biên lợi nhuận gộp của công ty.

Trong khi đó, giá nguyên vật liệu nhựa có mối quan hệ tương quan tỷ lệ thuận với giá dầu, xu hướng tăng giá dầu có thể làm tăng giá thành nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp.

Trên thị trường thế giới, giá dầu đã đạt mức cao nhất của 13 tháng qua. Theo đó, giá dầu có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 8/1/2020 là 67,30 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 24/2.

Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ đạt 70 USD/thùng trong quý II/2021 và 75 USD/thùng trong quý III/2021 cao hơn so với các mức tương ứng 60 USD/thùng và 65 USD/thùng dự đoán trước đó.

Việc giá dầu thế giới vẫn tăng ổn định lên mức cao đặt ra thách thức lớn về nguyên liệu đối với các doanh nghiệp nhựa nói chung và Nhựa Tiền Phong nói riêng, nhất là trong bối cảnh nhu cầu các sản phẩm nhựa xây dựng không ngừng tăng hiện nay.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *