Đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Ngày 7/8, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đã tổ chức Hội nghị đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp đầu mối XNK xăng dầu trên địa bàn TPHCM.

doi thoai go vuong cho doanh nghiep dau moi kinh doanh xang dauLãnh đạo Cục Hải quan TPHCM trao đổi, gỡ vướng cho doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Biến động xăng nhập khẩu

Tại hội nghị đối thoại, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, hiện nay việc quản lý mặt hàng xăng dầu rất đa dạng, các doanh nghiệp nhập khẩu đều về các tỉnh thành. Cùng với đó, các nhà máy xăng dầu trong nước hoạt động, nên lượng xăng dầu nhập khẩu cũng có sự thay đổi. Từ đầu năm 2019 đến nay, ngoài mặt hàng xăng máy bay, tại các cửa khẩu TPHCM không có lô xăng nào nhập khẩu, trong khi cùng kỳ năm 2018 kim ngạch mặt hàng này nhập khẩu đạt gần 11 triệu USD.

Theo nhận định của lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm mặt hàng xăng thường không làm thủ tục nhập khẩu tại TPHCM. Nguyên nhân, mức thuế FTA giữa ASEAN (mẫu D) cao hơn mức thuế FTA Hàn Quốc (mẫu VK hoặc AK) và do quãng đường vận chuyển về TPHCM xa hơn so với các địa điểm khác, nên doanh nghiệp không làm thủ tục nhập khẩu qua các cửa khẩu do Cục Hải quan TPHCM quản lý.

Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Nghiệp, phần lớn doanh nghiệp nhập khẩu xăng từ Hàn Quốc, có C/O form AK thuế suất 10%, nên doanh nghiệp chủ yếu nhập khẩu về Vân Phong- Khánh Hòa.

Liên quan đến mặt hàng xăng dầu nhập khẩu, Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Nghiệp thông tin, hiện tượng buôn lậu xăng dầu trên biển trong thời gian qua khá phức tạp, một số đối tượng vận chuyển tàu lớn cập ngoài khơi, sang mạn xăng dầu trái phép cho các tàu nhỏ, nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, trốn thuế.

Một tình trạng nữa là tình hình sản xuất xăng giả đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động XNK xăng dầu, ảnh hưởng đến thị trường trong nước. Ông Nghiệp cũng lưu ý các các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu làm thủ tục qua Hải quan TPHCM luôn chấp hành tốt pháp luật hải quan, các doanh nghiệp cũng nên cẩn trọng với các hành vi vi phạm nêu trên, tránh bị ảnh hưởng…

Tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp

Tại hội nghị đối thoại, các doanh nghiệp cho biết, các vướng mắc phát sinh luôn được cơ quan Hải quan hướng dẫn, giải đáp ngay. Ông Dương Văn Phi, Phó Giám đốc Công ty xăng dầu khu vực 2- TNHH MTV cho biết, mặt hàng xăng dầu là mặt hàng đặc thù, chính sách luôn có thay đổi nhiều, với những thay đổi mới cơ quan Hải quan đã kịp thời cập nhật, hướng dẫn cho DN. Nhà máy nghi Sơn đi vào hoạt động, nên lượng hàng nhập khẩu qua tổng kho xăng dầu giảm. Tuy nhiên, đối với cả nước thì hoạt động xăng dầu diễn ra bình thường. Hoạt động tổng kho xăng dầu diễn ra 24/24, với sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan, hoạt động XNK xăng dầu tại tổng kho luôn diễn ra thông suốt.

doi thoai go vuong cho doanh nghiep dau moi kinh doanh xang dau

Hoạt động giám sát xăng dầu diễn ra 24/24 giờ. Ảnh: T.H

Liên quan đến các vướng mắc, ông Dương Văn Phi cho biết, các vướng mắc mới không phát sinh, nhưng ông kiến nghị về vướng mắc về C/O xăng dầu nhập khẩu tồn từ năm 2015, với số thuế hơn 60 tỷ đồng, rất mong cơ quan Hải quan sớm xem xét giải quyết cho doanh nghiệp.

Với đặc thù riêng, các doanh nghiệp XNK xăng dầu đề xuất, ngoài việc tháo gỡ ngay các vướng mắc phát sinh, cơ quan Hải quan duy trì hội nghị đối thoại thường niên với các doanh nghiệp, cùng với đó tổ chức tập huấn riêng về thủ tục, chính sách mới cho nhân viên của các doanh nghiệp XNK xăng dầu.

Bà Phạm Thị Kim Thành, Phó Giám đốc Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ- Công ty CP cho rằng, nhà máy xăng dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động, xăng dầu cung cấp cho thị trường nội địa từ nguồn nhập khẩu cũng giảm.

Ông Lê Đình Thuật, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 cho biết, trong thời gian qua, lãnh đạo Chi cục luôn chỉ đạo Đội quản lý xăng dầu XNK luôn quan tâm, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp xăng dầu. Chi cục cam kết luôn tạo thuận lợi nhất cho DN trong việc thực hiện XNK mặt hàng xăng dầu.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cũng lưu ý các doanh nghiệp kinh doanh kho xăng dầu về việc thực hiện Nghị định số 68/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về việc xác nhận kho xăng dầu đủ điều kiện kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan. Đến nay mới có 4/6 doanh nghiệp đủ điều kiện. Còn lại 2 doanh nghiệp, đến hết 30/9, các doanh nghiệp phải hoàn thiện việc đủ các điều kiện hoạt động kho xăng dầu theo quy định.

Riêng đối với kho xăng dầu quân đội sẽ gặp khó khăn khi chia sẻ thông tin, nếu vẫn hoạt động thương mại, công ty nên tách riêng phần hoạt động thương mại ra khỏi hệ thống hoạt động quốc phòng, phần hoạt động thương mại phải đảm bảo các yêu cầu quản lý nhà nước của cơ quan Hải quan theo quy định tại Nghị định 68 của Chính phủ.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cũng cho rằng, hiện nay TPHCM và cơ quan Hải quan đang ứng dụng rất mạnh mẽ công nghệ 4.0, nên Cục Hải quan TPHCM rất ủng hộ việc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu triển khai việc thực hiện hồ sơ, chứng từ điện tử, cơ quan Hải quan sẽ hướng dẫn để việc tiếp nhận phù hợp và thuận lợi nhất.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đã làm thủ tục thông quan cho 2.353 tờ khai XNK xăng đầu. Trong đó tờ khai nhập khẩu rất ít khoảng 580 tờ khai, số còn lại chủ yếu là tờ khai theo loại hình tạm nhập tái xuất với gần 1.800 tờ khai. Chính vì thế, số thuế thu được của Cục Hải quan TPHCM từ mặt hàng xăng dầu đạt thấp, mới chỉ đạt gần 400 tỷ đồng, gần bằng 50% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn: HQOnline

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *