Đức sẽ chi 45 tỷ USD hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng do kế hoạch bỏ điện than

Đức sẽ chi 45 tỷ USD hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng do kế hoạch bỏ điện than

Đức sẽ phân bổ khoản hỗ trợ lên tới 40 tỷ euro (khoảng 45 tỷ USD) trong vòng 20 năm tới cho 4 khu vực được đánh giá là sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch loại bỏ điện than của chính phủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 28/8, nội các nước này đã thông qua một dự thảo luật cung cấp hàng tỷ euro viện trợ tài chính cho các khu vực bị ảnh hưởng sau khi chính phủ công bố kế hoạch loại bỏ nhiệt điện chạy bằng than đá vào năm 2038 nhằm đáp ứng các mục tiêu khí hậu của đất nước.

Theo dự thảo luật, Chính phủ LB Đức sẽ phân bổ khoản hỗ trợ tài chính lên tới 40 tỷ euro (khoảng 45 tỷ USD) trong vòng 20 năm tới cho 4 khu vực được đánh giá là sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch loại bỏ điện than của chính phủ, gồm các bang North Rhine-Westphalia, Brandenburg, Saxony và Saxony-Anhalt. Các số liệu thống kê cho thấy hiện có hàng nghìn người đang làm việc trong ngành công nghiệp than đá ở 4 bang này.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho rằng khoản hỗ trợ tài chính này sẽ giúp các khu vực bị ảnh hưởng sớm thực hiện thay đổi cơ cấu.

Ông nhấn mạnh Chính phủ Đức muốn duy trì và mở rộng việc làm, cải thiện cuộc sống của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời góp phần quan trọng vào việc bảo vệ khí hậu thông qua quyết định loại bỏ hoạt động sản xuất điện đốt than – một phần trong kế hoạch chuyển đổi năng lượng tái tạo của Đức.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đánh giá dự thảo luật mới này là một “cơ hội tuyệt vời” để người dân có thể chuyển đổi sang công việc mới trước khi công việc cũ của họ bị loại bỏ hoàn toàn.

Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng muốn thành lập thêm nhiều tổ chức công ở các khu vực bị ảnh hưởng cũng như nhanh chóng mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông, tăng các chương trình nghiên cứu và tài trợ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Peter Altmaier nhấn mạnh kế hoạch hỗ trợ tài chính này sẽ chỉ được thực hiện sau khi Quốc hội thông qua dự luật loại bỏ nhiệt điện chạy bằng than.

Cuối tháng Một vừa qua, Chính phủ Đức đã thông báo kế hoạch đóng cửa toàn bộ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng thang đá cũng như dần dần loại bỏ nguồn năng lượng này vào năm 2038, nhưng đến nay kế hoạch này vẫn chưa được quốc hội thông qua. Bộ trưởng Peter Altmaier cho biết ông hy vọng một dự luật riêng cho việc loại bỏ than đá sẽ được trình lên Quốc hội Liên bang Đức vào tháng 10 tới.

Than đá đóng góp khoảng 40% sản lượng điện của Đức và được coi là một nhiên liệu quan trọng giúp duy trì nguồn cung điện ổn định cho “đầu tàu” kinh tế châu Âu, trong bối cảnh Berlin đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào điện hạt nhân và hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo./.

Nguồn: Anh Đức/TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *