Đường ống bị nổ của Libya sẽ hoạt động trở lại vào tháng 01

Đường ống bị nổ của Libya sẽ hoạt động trở lại vào tháng 01

Đường ống dẫn dầu thô của Libya bị nổ hôm thứ Ba sẽ mất khoảng 1 tuần để sửa chữa, chủ tịch Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Libya (NOC) cho biết hôm thứ Tư.

NOC xác nhận hôm thứ Ba, đã xảy ra một vụ nổ trên trên đường ống Zaggut tới Es Sider ở miền đông Libya. Đường ống này dẫn dầu thô tới kho cảng xuất khẩu dầu lớn nhất của Libya, Es Sider. Mặc dù công ty khai thác đường ống, Waha Oil Company, ngay lập tức chuyển hướng sang một đường ống khác, nhưng NOC dự báo sản lượng bị mất từ 70.000 – 100.000 thùng/ngày.

Tin tức về vụ nổ đường ống dẫn dầu Libya đã khiến cho WTI phá mốc 60 đô la một thùng trong thời gian ngắn hôm thứ Tư.

Cùng ngày, Chủ tịch NOC Mustafa Sanalla trả lời Reuters: “Dự kiến việc sửa chữa sẽ mất khoảng một tuần kể từ ngày hôm nay”.

Sanalla lưu ý: “Điều này sẽ không gây ảnh hưởng lớn tới chương trình tiếp thị, chỉ thay đổi một chút”.

Tính đến thứ Tư, các lô dầu thô tại Es Sider vẫn được vận chuyển như thường lệ, các nguồn tin giao dịch nói với Platts. Có rất nhiều dầu trong kho dự trữ ở cảng, và sự chậm trễ trước mắt là không thể xảy ra, một nhà kinh doanh dầu ngọt Địa Trung Hải cho biết.

“Sản xuất giảm nhưng chúng tôi vẫn chưa nghe nói đến việc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc bốc dỡ hàng trong tháng 1”, thương nhân nói với Platts.

Trong khi đó, tổng sản lượng dầu thô của Libya xuống còn 950.000 thùng/ngày hôm thứ Tư, giảm so với 1,08 triệu thùng/ngày vào ngày 18 tháng 12, và một người nắm trực tiếp về vấn đề này nói với Bloomberg.

Mặc dù Libya đã đồng ý hạn chế sản xuất dầu năm 2018 ở mức của năm 2017 trong khuôn khổ theo hiệp định cắt giảm sản lượng của OPEC, nhưng nước này đang nỗ lực để nâng sản lượng lên trên 1 triệu thùng/ngày – mức mà nước này đạt được vào mùa hè năm nay, lần đầu tiên kể từ năm 2013.

Một vài sự cố ngừng hoạt động tại mỏ dầu lớn nhất của Libya, Sharara, đã khiến  hơn 230.000 thùng dầu ra khỏi thị trường trong khoảng thời gian từ vài ngày đến hai tuần.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *