Ecuador sẽ nâng sản lượng khai thác dầu thô trong năm 2020

Ecuador sẽ nâng sản lượng khai thác dầu thô trong năm 2020

Ecuador sẽ nâng sản lượng khai thác dầu thô lên 590.000 thùng/ngày vào năm 2020 sau khi thông báo kế hoạch rút khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) kể từ ngày 1/1/2020.

Ecuador sẽ nâng sản lượng khai thác dầu thô lên 590.000 thùng/ngày vào năm 2020. Ảnh minh họa: TTXVN

Chính phủ Ecuador cho biết, quyết định trên được đưa ra trên cơ sở các vấn đề và thách thức nội bộ mà đất nước đang phải đối mặt liên quan tới sự ổn định ngân sách.

Biện pháp này được đánh giá là phù hợp với kế hoạch của chính phủ trong việc giảm thiểu chi tiêu công và tạo thêm được nhiều nguồn thu.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng Reuters, Bộ trưởng Perez cho rằng việc Ecuador rút khỏi OPEC là cần thiết vì nước này đang khai thác 548.000 thùng dầu/ngày, vượt hạn ngạch 528.000 thùng/ngày của OPEC.

Ngoài ra, Ecuador kỳ vọng sẽ khai thác trung bình 560.000 thùng dầu/ngày trong năm nay và đạt mức trung bình 590.000 thùng/ngày vào năm tới. Ông Perez lý giải cho việc tăng cường khai thác “vàng đen” là do Ecuador cần nguồn tài chính cho đầu tư trong tình hình kinh tế hiện nay.

Ecuador đang thâm hụt ngân sách và nợ nước ngoài một khoản lớn. Quito đã đạt được một thỏa thuận hỗ trợ tài chính trị giá 4,2 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng Hai.

Việc cắt giảm trợ cấp nhiên liệu trong tuần này đã gây ra các cuộc biểu tình lớn nhất trên đường phố nước này trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, Bộ trưởng năng lượng Perez cho biết thêm rằng Ecuador sẽ tiến hành đấu thầu quyền khai thác 8 khu vực dầu mỏ mới với tiềm năng cao.

Hơn thế nữa, Ecuador hy vọng sẽ tìm được nhiều đối tác nước ngoài trong năm tới để khai thác khí đốt và dầu thô ngoài khơi Vịnh Guayaquil.

Trước đó, Bộ Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo Ecuador khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục ủng hộ tất cả các nỗ lực để tìm kiếm sự ổn định trên thị trường dầu mỏ thế giới, cũng như những hành động của OPEC và các nước liên quan để bảo đảm việc tiếp cận một cách công bằng nguồn tài nguyên thiên nhiên này.

Ecuador gia nhập OPEC từ năm 1973 và đã từng bị đình chỉ tư cách thành viên vào năm 1992 cho tới khi quay trở lại vào năm 2007.

Theo số liệu chính thức, sản lượng dầu trung bình của quốc gia Nam Mỹ này vào khoảng 550.000 thùng/ngày và là thành viên nhỏ nhất của OPEC.

Việc tổ chức này cắt giảm sản lượng hồi năm ngoái đã ảnh thưởng tới nguồn thu của Ecuador và giới phân tích nhận định đó có thể là một trong những lý do mà chính phủ nước này quyết định rời khỏi OPEC./.

Nguồn: Q.Chung (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *