ELN tấn công các giếng dầu, Tổng thống Colombia ra lệnh ngừng hòa đàm

ELN tấn công các giếng dầu, Tổng thống Colombia ra lệnh ngừng hòa đàm

Nhóm nổi dậy ELN đã tiến hành hai vụ tấn công nhằm vào hệ thống đường dẫn khí đốt nối với trạm dầu mỏ lớn thứ 2 Colombia. 

Nhóm nổi dậy mang tên Quân đội giải phóng dân tộc Colombia (ELN) hôm qua (10/1) bất ngờ tấn công các giếng dầu của Colombia, chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ hết hiệu lực và trong bối cảnh các bên đang chuẩn bị bước vào vòng đàm phán tiếp theo.

Nhóm nổi dậy đã tiến hành hai vụ tấn công nhằm vào hệ thống đường dẫn khí đốt nối với trạm dầu mỏ lớn thứ 2 Colombia, gây hư hại 2 đoạn đường ống tại các tỉnh Arauca và Boyaca, khiến hoạt động của đường ống bị ngừng trệ.

Ảnh minh họa/Ảnh: Reuters

Các tay súng cũng ném lựu đạn vào căn cứ hải quân Arauquita, ở tỉnh Arauca làm 2 binh lính Colombia bị thương. Trong khi đó, Công ty dầu khí quốc gia Colombia cũng cho biết, một trong những cơ sở của công ty ở tỉnh Casanare đã bị tấn công.

Các cuộc đàm phán giữa chính phủ Colombia và nhóm nổi dậy Quân đội giải phóng dân tộc Colombia, bắt đầu từ tháng 2 năm ngoái tại Ecuador, dự kiến sẽ được nối lại hồi đầu tuần này, song đã bị hoãn lại sang ngày hôm qua (10/01) do các vấn đề về hậu cần.

Tuy nhiên, sau vụ tấn công, Tổng thống Colombia – Juan Manuel Santos đã yêu cầu nhà đàm phán hàng đầu của nước này, cựu phó Tổng thống Gustavo Bell, quay về nước để xem xét những bước đàm phán tiếp theo.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Juan Manuel Santos tuyên bố lấy làm tiếc trước quyết định của nhóm nổi dậy nối lại các vụ tấn công khủng bố. Chính phủ đã luôn cho thấy mong muốn kéo dài lệnh ngừng bắn, song theo một cách khó hiểu, nhóm nổi dậy đã từ chối.

Được thành lập từ năm 1964, với khoảng 2 nghìn tay súng, Quân đội giải phóng dân tộc là nhóm nổi dậy cuối cùng còn hoạt động tại Colombia sau khi nhóm nổi dậy Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia đồng ý giải giáp và trở thành một lực lượng chính trị tại nước này. Tháng 10 năm ngoái, nhóm nổi dậy tuyên bố lệnh ngừng bắn đầu tiên trong lịch sử tồn tại của mình và đến tháng 12 khẳng định sẵn sàng kéo dài thỏa thuận. Mỹ và Liên minh châu Âu coi Quân đội giải phóng dân tộc Colombia là một tổ chức khủng bố./.

Nguồn tin: vov.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *