Giá dầu chạm mức thấp nhất 13 tháng trước sự lan rộng của dịch do virus Corona

Giá dầu chạm mức thấp nhất 13 tháng trước sự lan rộng của dịch do virus Corona

Giá dầu thế giới ngày 3/2 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua khi sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) làm giảm nhu cầu dầu của Trung Quốc.

 Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới nên khi nhu cầu ở nước này giảm làm dấy lên khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Giá dầu thế giới chạm mức thấp nhất 13 tháng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giá dầu Brent tại thị trường London (Vương quốc Anh) đã giảm 2,17 USD (tương đương 3,8%) xuống còn 54,45 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2019. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tại thị trường New York (Mỹ) giảm 1,45 USD xuống còn 50,12 USD/thùng sau khi trong phiên này có lúc đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1/2019 là 49,91 USD/thùng.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc thông báo trong ngày 3/2, số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại tỉnh này đã tăng thêm 64 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc lên con số 425 người. Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin, Cơ quan Y tế tỉnh Hồ Bắc thông báo đã phát hiện thêm 2.354 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm virus Corona ở tỉnh này lên 13.522 người. Riêng tại thành phố Vũ Hán, số ca nhiễm mới được phát hiện trong ngày 3/2 là 1.242 người và tổng số ca tử vong là 313 người.

Trước sự lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV làm giảm nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc, tập đoàn hóa chất và dầu khí Sinopec Corp cho biết các cơ sở sản xuất của doanh nghiệp này trong tháng 2/2020 sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 600.000 thùng/ngày, tương đương 12% tổng sản lượng. Đây là mức cắt giảm sản lượng mạnh nhất của doanh nghiệp này trong hơn một thập niên qua.

Trong khi đó, theo các lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia phân tích, các nhà máy lọc dầu ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) – tiêu thụ khoảng 20% tổng sản lượng dầu thô của Trung Quốc, đã cắt giảm sản lượng từ 30-50% trong hơn một tuần qua.

Còn theo nhà phân tích Paul Sankey và cũng là Giám đốc điều hành của Mizuho, có trụ sở tại New York (Mỹ). sự lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV cũng ảnh hưởng bất lợi tới mức tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu máy bay ở Trung Quốc.

Trong khi đó, theo các nguồn tin từ OPEC và ngành dầu khí, OPEC+, đang xem xét cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho rằng thị trường dầu đang chịu sức ép với việc giá dầu giảm xuống dưới mức 60 USD/thùng và OPEC+ “cần thực hiện những nỗ lực để ứng phó với diễn biến này”.

Cũng trong ngày 3/2, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV có thể đẩy thị trường dầu mỏ thế giới vào tình trạng dư cung và OPEC+ có thể cần cắt giảm sản lượng hơn nữa nếu dịch bệnh này kéo dài trong vài tháng tới./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *