Giá dầu châu Á đi lên nhờ kỳ vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Giá dầu châu Á đi lên nhờ kỳ vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Giá dầu châu Á đi lên trong phiên chiều 17/12, giữa lúc các nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến tới một thỏa thuận thương mại chính thức

Giá dầu châu Á đi lên nhờ kỳ vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu châu Á đi lên trong phiên giao dịch chiều 17/12, giữa lúc các nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến tới một thỏa thuận thương mại chính thức, qua đó giúp thúc đẩy nhu cầu dầu tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Vào lúc 14 giờ 37 phút ngày 17/12 tại tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 11 xu Mỹ (hay 0,2%) lên 65,45 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ cũng tăng 9 xu Mỹ (0,2%) lên 60,30 USD/thùng.

Cuối tuần trước, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”, theo đó Mỹ hoãn áp thuế bổ sung lên lượng hàng hóa trị giá khoảng 16 tỷ USD của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cam kết tăng mua nông sản Mỹ lên 50 tỷ USD trong năm 2020, cao gấp đôi mức đã nhập trong năm 2017, đồng thời mở cửa các ngành dịch vụ tài chính và ban hành các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ mới.

JP Morgan và Goldman Sachs đã điều chỉnh nâng dự báo giá dầu trong năm tới, trong bối cảnh thỏa thuận cắt giảm thêm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được đưa ra đúng thời điểm triển vọng quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có các bước cải thiện.

Giá dầu Brent đã tăng đáng kể trong năm nay nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các đối tác, trong đó có Nga (gọi là OPEC+). Trong tháng này, OPEC+ thống nhất tiếp tục cắt giảm thêm 500.000 thùng/ngày bắt đầu từ ngày 1/1/2020.

Trước đó, Viện Xăng dầu Mỹ (API) dự báo sản lượng dầu mỏ trong tháng 1/2020 của Mỹ từ 7 giếng dầu mỏ quan trọng sẽ tăng thêm khoảng 29.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 9,14 triệu thùng/ngày./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.