Giá dầu châu Á đi lên sau khi Saudi Arabia cam kết cắt giảm thêm sản lượng

Giá dầu châu Á đi lên sau khi Saudi Arabia cam kết cắt giảm thêm sản lượng

Giá dầu châu Á tăng trong phiên 12/5, sau khi Saudi Arabia bất ngờ cam kết sẽ cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2020 nhằm giúp hạn chế tình trạng dư cung trên thị trường
Giá dầu châu Á đi lên sau khi Saudi Arabia cam kết cắt giảm thêm 1 triệu thùng dầu mỗi ngày. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giá dầu châu Á tăng trong phiên chiều 12/5, sau khi Saudi Arabia bất ngờ cam kết sẽ cắt giảm thêm sản lượng khai thác trong tháng 6/2020 nhằm giúp hạn chế tình trạng dư cung trên thị trường, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.
Cụ thể, vào lúc 13 giờ 50 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent tăng 22 xu Mỹ (hay 0,7%) lên 29,85 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 44 xu Mỹ (1,8%) lên 24,58 USD/thùng.
Trước đó, Saudi Arabia cho biết sẽ cắt giảm thêm một triệu thùng dầu/ngày trong tháng 6/2020, qua đó đưa tổng sản lượng khai thác của nước này xuống còn 7,5 triệu thùng/ngày, giảm gần 40% so với tháng 4/2020.
Stephen Innes, Trưởng nhóm chuyên gia chiến lược thị trường toàn cầu của Axi Corp, cho rằng động thái mới nhất của Saudi Arabia sẽ khuyến khích các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hoặc thậm chí tự nguyện cắt giảm thêm, nhằm nhanh chóng đưa thị trường dầu mỏ toàn cầu trở lại trạng thái cân bằng.
Tiếp bước Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Kuwait cũng cam kết cắt giảm thêm tổng cộng 180.000 thùng dầu/ngày. Trong khi đó, Kazakhstan kêu gọi các nhà khai thác dầu mỏ tại các mỏ lớn và vừa, gồm có Tengiz và Kashagan, tiến hành cắt giảm khai thác khoảng 22% trong tháng 5-6/2020.
Tuy nhiên, sau khi xuất hiện đợt bùng phát dịch COVID-19 mới tại một số khu vực, trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc, thị trường tỏ ra lo ngại về làn sóng bùng phát thứ hai của đại dịch này.
Cuộc khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần tính đến ngày 8/5 có thể đã tăng khoảng 4,3 triệu thùng. Giới giao dịch hiện đang chờ đợi các báo cáo dự kiến được công bố trong ngày 12-13/5 (giờ địa phương) của Viện Dầu khí Mỹ và Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *