Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng Một

Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng Một

Giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch 31/1, do đồn đoán các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất và nguồn cung dầu thô dồi dào của Nga làm “lu mờ” kỳ vọng vào sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ từ Trung Quốc.

Chú thích ảnh
 Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent giao tháng 3/2023 giảm 25 xu Mỹ, xuống còn 84,65 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 3/2023 giảm 44 xu Mỹ, tương đương 0,45%, xuống còn 84,12 USD/thùng.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết: “Các thị trường dầu mỏ đang đối mặt với áp lực giảm giá khi các giao dịch tránh rủi ro trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cùng với việc đồng USD mạnh lên”. Bà cho biết thêm, triển vọng nhu cầu vẫn chưa chắc chắn vì xuất khẩu dầu của Nga dường như không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của phương Tây, mặc dù Trung Quốc đã mở cửa trở lại khiến nhu cầu tăng cao.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào cuộc họp ngày 31/1-1/2 tới, trong khi mức tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán là 0,5 điểm phần trăm. Lãi suất cao hơn có thể làm chậm nền kinh tế toàn cầu và làm suy yếu nhu cầu dầu mỏ.

Thị trường cũng hướng sự chú ý đến một cuộc họp trực tuyến dự kiến diễn ra vào ngày 1/2 của các bộ trưởng Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh bao gồm Nga, còn được gọi là OPEC+. OPEC+ dự kiến sẽ giữ nguyên chính sách sản lượng hiện tại.

Vào tháng 10/2022, OPEC + đã đồng ý cắt giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày, khoảng 2% nhu cầu dầu thế giới, từ tháng 11 đến cuối năm 2023.

Nga tiếp tục cung cấp dầu cho thị trường toàn cầu bất chấp lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) và mức trần giá dầu do Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới ( G7) áp đặt do cuộc xung đột Nga-Ukraine, gây áp lực giảm cho giá dầu.

Tuy nhiên, đà giảm của giá “vàng đen” bị hạn chế bởi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu mạnh từ Trung Quốc, sau sự tăng trưởng trong hoạt động kinh tế của nước này. Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, chỉ số quản lý nhà mua hàng (PMI) của Trung Quốc, đo lường hoạt động sản xuất của nước này, đã tăng lên 50,1 trong tháng 1/2023, so với mức 47 trong tháng 12/2022.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng nhẹ triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 do nhu cầu “phục hồi đáng ngạc nhiên” ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau khi nước này từ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19.

Minh Trang (TTXVN)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *