Giá dầu châu Á giảm phiên 9/2 do hoạt động chốt lời

Giá dầu châu Á giảm phiên 9/2 do hoạt động chốt lời

Giá dầu châu Á ngày 9/2 giảm phiên thứ ba liên tiếp do hoạt động chốt lời trước những lo ngại về khả năng gia tăng nguồn cung từ Iran.
Giá dầu châu Á giảm phiên 9/2 do hoạt động chốt lời. Ảnh: TTXVN

Vào lúc 15 giờ 25 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 8 xu Mỹ, hay 0,1%, xuống 90,70 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 18 xu Mỹ, hay 0,2% và được giao dịch ở mức 89,18 USD/thùng.
Trước đó, giá dầu đã giảm khoảng 2% trong phiên 8/2 khi Mỹ nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran để phục hồi thỏa thuận hạt nhân. Một thỏa thuận như vậy có thể sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran và nhanh chóng làm gia tăng nguồn cung cho thị trường, dù vẫn còn nhiều vấn đề quan trọng cần phải tháo gỡ.
Chuyên gia Tina Teng của công ty dịch vụ tài chính CMC Markets dự đoán với các cuộc đàm phán trên đang diễn ra, giá dầu có thể sẽ mất đà trong tuần tới. Bên cạnh đó, chuyên gia này cho rằng nhiều nhà đầu tư có thể đang tiến hành chốt lời với tâm lý thận trọng sau khi giá dầu đã chạm mức cao nhất trong hơn bảy năm qua.
Chuyên gia kinh tế Howie Lee của Ngân hàng OCBC cho biết giới đầu tư có thể xem các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran là một cơ hội để chốt lời, nhưng ông không cho rằng giá dầu sẽ giảm mạnh vì các yếu tố cơ bản của thị trường nhìn chung vẫn thắt chặt. Theo Viện Xăng dầu Mỹ (API), lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 2 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược dự đoán tăng 400.000 thùng.
Tuy nhiên, giá dầu ở gần mức 100 USD/thùng có thể thúc đẩy Mỹ gia tăng sản lượng. Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự đoán sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng 770.000 thùng ngày lên 11,97 triệu thùng/ngày trong năm 2022.
Trong khi đó, tại châu Âu, những lo ngại về vấn đề Ukraine đã dịu xuống khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông tin rằng có thể hành động để xoa dịu cuộc khủng hoảng này sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời kêu gọi các bên giữ bình tĩnh./.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *