Giá dầu châu Á giảm vào phiên đầu tuần

Giá dầu châu Á giảm vào phiên đầu tuần

 Giá dầu giảm vào phiên giao dịch sáng 16/1 tại thị trường châu Á, nhưng vẫn ở gần mức cao nhất kể từ đầu năm nay.
Trong ảnh: Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu giảm vào phiên giao dịch sáng 16/1 tại thị trường châu Á, nhưng vẫn ở gần mức cao nhất kể từ đầu năm do lạc quan rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ nâng nhu cầu nhiên liệu của nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.
Cụ thể, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu thô Brent giảm 36 xu Mỹ, tương đương 0,4%, xuống 84,92 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở mức 79,65 USD/thùng, giảm 21 xu Mỹ, tương đương 0,3%, trong bối cảnh các hoạt động giao dịch yếu trong kỳ nghỉ lễ của Mỹ.
Cả hai hợp đồng dầu này đều tăng hơn 8% trong tuần trước, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 10/2022, sau khi nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 12/2022 tăng 4% so với cùng kỳ năm trước đó, và hoạt động du lịch Tết Nguyên đán làm triển vọng đối với nhiên liệu vận tải trở nên sáng sủa hơn.
Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết, mật độ giao thông ở Trung Quốc đang tiếp tục tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục sau khi Chính phủ nước này nới lỏng các hạn chế do COVID-19, dẫn đến nhu cầu đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tăng mạnh hơn. Các nhà phân tích cho biết, nhu cầu trong nước phục hồi dự kiến sẽ dẫn đến xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế của Trung Quốc giảm 40% trong tháng 1/2023 so với tháng 12/2022, dẫn đầu là xăng.
Các nhà phân tích của ING cho biết: “Mặc dù vẫn còn nhiều lạc quan xung quanh nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc, nhưng trong ngắn hạn, thị trường dầu mỏ vẫn được cung cấp tương đối tốt. Chúng tôi thấy xu hướng tăng hơn nữa từ quý II/2023, khi thị trường thắt chặt”.
Tuần này, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ công bố báo cáo hàng tháng của họ. Các báo cáo này đang, được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ để xem xét triển vọng cung và cầu toàn cầu.
Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi cuộc họp quan trọng của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) trong tuần này để xác định xem liệu họ có bảo vệ chính sách kích thích kinh tế với quy mô siêu lớn hay không./.

Minh Trang (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *