Giá dầu châu Á giao dịch ngược chiều sau cuộc họp khẩn giữa Iran và các cường quốc

Giá dầu châu Á giao dịch ngược chiều sau cuộc họp khẩn giữa Iran và các cường quốc

Abbas Araqchi, nhà đàm phán cấp cao về vấn đề hạt nhân của Iran, thông báo cuộc họp khẩn cấp giữa Iran và các cường quốc về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là cuộc đàm phán “mang tính xây dựng”…

Giá dầu châu Á giao dịch ngược chiều nhau trong phiên đầu tuần 29/7 sau khi Iran cho rằng cuộc họp khẩn về thỏa thuận hạt nhân đa phương với các cường quốc đã ký kết là “có tính xây dựng”, qua đó cho thấy tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông đang dịu xuống.

Giá dầu châu Á giao dịch ngược chiều sau cuộc họp khẩn giữa Iran và các cường quốc. Ảnh minh họa: TTXVN

Vào lúc 7 giờ 54 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 23 xu Mỹ (0,4%) lên 63,23 USD/thùng. Loại dầu này đã tăng 1,6% trong tuần trước. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 12 xu Mỹ (0,2%) xuống 56,08 USD/thùng. Dầu WTI  tăng 1% trong tuần trước.

Abbas Araqchi, nhà đàm phán cấp cao về vấn đề hạt nhân của Iran, ngày 28/7 thông báo cuộc họp khẩn cấp giữa Iran và các cường quốc Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là cuộc đàm phán “mang tính xây dựng”, song vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Tehran sẽ tiếp tục giảm những cam kết về hạt nhân của mình nếu các nước châu Âu không “cứu” được thỏa thuận này.

Cuộc đàm phán này không có sự tham gia của Mỹ do nước này đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran năm 2015 hồi tháng 5/2018 và sau đó Washington đã áp lệnh trừng phạt trở lại lên hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran.

Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng tại Eo biển Hormuz, “hành lang” trung chuyển dầu quan trọng nhất thế giới, vẫn ở mức cao trong bối cảnh Iran từ chối thả tàu chở dầu treo cờ Anh mà nước này đã bắt giữ, nhưng cho phép lãnh sự Ấn Độ tiếp cận với 18 thành viên đoàn người Ấn.

Đan Mạch đã hoan nghênh đề xuất của Chính phủ Anh về việc thành lập một phái đoàn hải quân do châu Âu đứng đầu nhằm đảm bảo sự an toàn cho tàu thuyền đi qua eo biển này.

Trong tuần này, các nhà giao dịch và đầu tư đang tập trung vào các cuộc họp của các ngân hàng trung ương chủ chốt, trong đó có cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), mà theo giới phân tích cơ quan này sẽ hạ lãi suất./.

Nguồn: Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *