Giá dầu châu Á lấy lại đà tăng vào phiên 19/12

Giá dầu châu Á lấy lại đà tăng vào phiên 19/12

Giá dầu châu Á lấy lại đà tăng vào phiên 19/12
 
Trong ảnh (tư liệu): Một cơ sở lọc dầu tại thị trấn Ras Lanuf, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu đã lấy lại đà tăng vào phiên giao dịch đầu tuần 19/12, sau khi giảm hơn 2 USD/thùng trong phiên trước đó do sự lạc quan từ việc Trung Quốc mở cửa nền kinh tế trở lại và nhu cầu dầu phục hồi lấn át lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Sáng phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 72 xu Mỹ, tương đương 0,9%, lên 79,76 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhj (WTI) của Mỹ tăng 60 xu Mỹ, tương đương 0,8%, lên 74,89 USD/thùng.
Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới và là nước tiêu thụ dầu số 2 thế giới, đang trải qua đợt đầu tiên trong ba đợt lây nhiễm COVID-19.
Nhà phân tích Tina Teng của công ty phân tích thị trường CMC Markets cho biết: “Mặc dù số ca nhiễm COVID tăng đột biến, nhưng sự lạc quan khi mở cửa trở lại và chính sách hỗ trợ đã cải thiện triển vọng về nhu cầu dầu mỏ”.
Cuối tuần trước, hãng tin Caixin đưa tin Trung Quốc có kế hoạch tăng chuyến bay với mục tiêu khôi phục lượng chuyến bay chở khách trung bình hàng ngày của nước này lên 70% so với mức của năm 2019 trước ngày 6/1.
Xuất khẩu xăng và dầu diesel của Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng 11/2022, lên mức cao nhất trong hơn một năm do các nhà máy lọc dầu gấp rút sử dụng hết hạn ngạch xuất khẩu năm 2022 và bán bớt lượng hàng tồn kho đang gia tăng.
Dầu Brent và WTI đã tăng hơn 3% vào tuần trước do đường ống dẫn dầu từ Canada đến Mỹ vẫn đóng cửa khi nhà điều hành TC Energy Corp tập trung vào việc dọn dẹp một vụ tràn dầu. Việc đóng cửa đường ống, với khả năng vận chuyển 622.000 thùng dầu thô mỗi ngày của Canada tới các nhà máy lọc dầu của Mỹ, đã hỗ trợ giá cho các loại dầu thô của Mỹ.
Một thông báo của Bộ Năng lượng Mỹ vào cuối tuần trước cho hay họ sẽ bắt đầu mua lại dầu thô cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, qua đó hỗ trợ triển vọng giá dầu. Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ mua bổ sung dầu cho kho dự trữ kể từ đợt xuất kho kỷ lục 180 triệu thùng trong năm nay./.

Minh Trang (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *