Giá dầu châu Á quay đầu giảm trong phiên cuối tuần

Giá dầu châu Á quay đầu giảm trong phiên cuối tuần

Phiên chiều 8/11, giá dầu châu Á đảo ngược xu hướng tăng của phiên trước, khi thị trường còn nhiều câu hỏi về việc khi nào Mỹ và Trung Quốc chấm dứt những tranh chấp thương mại của họ.

Giá dầu châu Á quay đầu giảm trong phiên cuối tuần. Ảnh minh họa: TTXVN

Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc đã giảm 44 xu Mỹ (tương đương 0,7%) xuống mức 61,85 USD/thùng sau khi đã tăng 0,9% trong phiên trước đó.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 50 xu Mỹ (0,9%) xuống 56,65 USD/thùng. Trước đó trong phiên 7/11, giá dầu này đã tăng tới 1,4%.

Những lo ngại về thương chiến Mỹ – Trung của thị trường đã dịu bớt phần nào sau khi  Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/11 cho biết hai nước đã thống nhất về việc hủy bỏ thuế quan áp lên hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn.

Nhưng ngay sau đó, thị trường lại tỏ ra nghi ngờ thông tin trên khi hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin thân cận rằng kế hoạch này đang vấp phải sự phản đối gay gắt trong nội bộ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Stephen Innes, chiến lược gia thị trường châu Á Thái Bình Dương tại công ty môi giới đầu tư AxiTrader, cho biết thị trường năng lượng đang ở chế độ “tạm nghỉ” khi giới đầu tư muốn chờ đợi thêm thông tin chi tiết về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung .

Một yếu tố khác cũng thu hút sự chú ý của giới quan sát là việc Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), ông Mohammad Barkindo, trong tuần này cho biết ông cảm thấy lạc quan hơn về triển vọng của năm 2020 vì những tiến triển của các cuộc đàm phán thương mại. Nhận định này dường như cho thấy OPEC không có nhu cầu cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Thỏa thuận hiện hành giữa OPEC và các nước ngoài khối, bao gồm Nga, đang giúp kiểm soát nguồn cung trên thị trường năng lượng cho đến tháng Ba năm sau. Các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ nhóm họp vào ngày 5-6/12 tại Vienna, Áo để xem xét lại chính sách này.

Chuyên gia Innes cho biết những lời nhận xét trên của ông Barkindo đang khiến thị trường kinh ngạc, đặc biệt là khi tính đến việc các kho dự trữ dầu của Mỹ ngày càng đầy lên./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *