Giá dầu châu Á tăng trước thềm cuộc họp Mỹ-EU về cấm nhập khẩu dầu của Nga

Giá dầu châu Á tăng trước thềm cuộc họp Mỹ-EU về cấm nhập khẩu dầu của Nga

Giá dầu tại châu Á tăng hơn 3 USD trong chiều 21/3, với giá dầu Brent vượt 111 USD/thùng, khi các nước Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc cùng với Mỹ cấm nhập khẩu dầu từ Nga.
Giá dầu châu Á tăng trước thềm cuộc họp Mỹ-EU về cấm nhập khẩu dầu của Nga. Ảnh: TTXVN

Vào lúc 14 giờ 39 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 3,74 USD, hay 3,5%, lên 111,67 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 3,98 USD, hay 3,8%, và được giao dịch ở mức 108,68 USD/thùng.
Giá dầu tăng lên trước thềm các cuộc đàm phán trong tuần này giữa chính phủ các nước EU và Tổng thống Mỹ Joe Biden hướng đến một loạt các cuộc họp thượng đỉnh nhằm tăng cường các biện pháp đáp trả đối với Nga. Trong đó, chính phủ các nước EU sẽ cân nhắc có ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga hay không.
Khi hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy tình hình căng thẳng đang hạ nhiệt, sự tập trung của giới đầu tư đang hướng đến việc liệu thị trường dầu có thể thay thế nguồn cung từ Nga hay không. Chuyên gia phân tích cấp cao của công ty môi giới tài chính OANDA (Mỹ) Jeffrey Halley cho biết: “Kể cả khi tình hình căng thẳng tại Ukraine chấm dứt ngay ngày, thì thế giới vẫn sẽ phải đối mặt với một sự thâm hụt năng lượng mang tính cơ cấu, do các lệnh trừng phạt với Nga”.
Bên cạnh đó, các hoạt động quân sự hồi cuối tuần qua nhằm vào các cơ sở năng lượng quan trọng ở một số thành phố của Saudi Arabia, trong đó có các cơ sở dầu khí của tập đoàn Aramco, đã làm gia tăng những quan ngại đối với thị trường dầu vốn đã thắt chặt.
Ngoài ra, báo cáo mới nhất từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cho thấy sản lượng tháng Hai của nhóm này đã thấp hơn mức mục tiêu hơn 1 triệu thùng/ngày.
Hai nước OPEC có khả năng gia tăng sản lượng ngay là Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất, đến nay vẫn từ chối các lời kêu gọi gia tăng sản lượng nhanh hơn để giúp hạ nhiệt giá dầu từ các nước tiêu thụ dầu lớn.
Trong khi đó, tại Mỹ, các công ty năng lượng vẫn đang gặp khó khăn trong việc gia tăng số giàn khoan hoạt động, bất chấp giá dầu tăng mạnh.
Trước tình hình đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây đã hối thúc các chính phủ ngay lập tức thực thi các biện pháp nhằm cắt giảm mức tiêu thụ dầu trên toàn cầu trong vài tháng tới, do lo ngại cuộc xung đột tại Ukraine sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng toàn cầu./.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *