Giá dầu đi lên nhờ kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” giữa Mỹ và Trung Quốc

Giá dầu đi lên nhờ kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” giữa Mỹ và Trung Quốc

Ngày 16/12, giá dầu thế giới tăng nhẹ do kỳ vọng về nhu cầu tiêu thụ năng lượng sẽ hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt được vào tuần trước.

Giá dầu đi lên. Ảnh: TTXVN phát

Tuy nhiên, giá dầu hiện vẫn nằm dưới mức cao nhất trong 3 tháng qua vừa đạt được trong phiên trước đó.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao kỳ hạn tăng 14 xu Mỹ (0,2%), lên 60,21 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tăng 12 xu Mỹ (0,2%), lên 65,34 USD/thùng, sau khi trượt khỏi mức cao nhất kể từ ngày 17/9 là 65,79 USD/thùng.

Trước đó vào ngày 13/12, Washington và Bắc Kinh đã tuyên bố đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”. Theo đó, Trung Quốc  sẽ phải tăng đáng kể việc mua nông sản của Mỹ, lên 50 tỷ USD trong năm 2020, gấp đôi mức đã nhập trong năm 2017, đồng thời mở cửa các ngành dịch vụ tài chính và ban hành các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ mới. Đổi lại, Tổng thống Trump sẽ hủy việc áp thuế 15% lên hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 15/12.

Chuyên gia phân tích Phil Flynn từ Tập đoàn Price Futures, có trụ sở tại Chicago (Mỹ) cho biết, tiến bộ trong đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ dầu thô, nhưng thị trường vẫn đang chờ đợi những tác động tích cực cụ thể của thỏa thuận này. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 15/12 cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “Giai đoạn 1” sẽ tăng gần gấp đôi lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc trong hai năm tiếp theo và thỏa thuận này đã “hoàn tất” mặc dù vẫn cần được dịch và cân nhắc từ ngữ trong văn bản thỏa thuận.

Ngoài ra, giá dầu đi lên một phần cũng nhờ vào các số liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc cho thấy sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ nước này trong tháng 11/2019 đều tăng trưởng nhanh hơn dự báo. Tuy vậy, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự báo sẽ chậm lại trong những năm tới. Chính phủ Trung Quốc có khả năng đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6% năm 2020, giảm từ mức 6-6,5% năm 2019.

Giá dầu Brent đã tăng lên trong năm nay nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ  (OPEC) và các đối tác, trong đó có Nga. Trong tháng này, OPEC+ đã thống nhất tiếp tục cắt giảm thêm 500.000 thùng/ngày bắt đầu từ ngày 1/1/2020./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *