Giá dầu giảm hơn 2% do lo ngại nguồn cung dư thừa

Giá dầu giảm hơn 2% do lo ngại nguồn cung dư thừa

Trong phiên giao dịch ngày 11/9, giá dầu thế giới giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng Mỹ có thể dỡ bỏ trừng phạt nhằm mở đường cho cuộc gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Giá dầu giảm hơn 2% ngày 11/9 do lo ngại nguồn cung dư thừa. Ảnh: AP/TTXVN

Khép phiên này tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 10/2019 đã giảm 1,65 USD (2,9%) xuống 55,75 USD/thùng, trong khi dầu Brent giao tháng 11/2019 cũng giảm 1,57 USD (2,5%) xuống 60,81 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích dầu mỏ Giovanni Staunovo tại UBS cho rằng thông tin này đã chi phối thị trường dầu mỏ vì nếu quan hệ giữa Mỹ và Iran giảm căng thẳng thị trường dầu mỏ sẽ tăng thêm nguồn cung từ Iran.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 11/9 cho biết kinh tế toàn cầu giảm tốc là nguyên nhân khiến nhu cầu dầu mỏ trên thế giới trong năm 2020 sụt giảm, đồng thời nhận định cần phải nỗ lực nhằm tránh lặp lại tình trạng dư thừa dầu mỏ.

Trong một báo cáo hàng tháng, OPEC cho biết nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,08 triệu thùng/ngày, ít hơn 60.000 thùng/ngày so với dự đoán trước đó, đồng thời cho rằng thị trường “vàng đen” sẽ rơi vào tình trạng dư cung.

Triển vọng không khả quan về nhu cầu dầu mỏ được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc và tiến trình Brexit gây sức ép đối với các nước OPEC và các quốc gia đối tác khác, gồm Nga, nhằm tiếp tục chính sách cắt giảm sản lượng dầu mỏ./.

Nguồn: Vân Anh (Theo Reuters, THX)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.