Giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 12 xu, xuống 58,12 USD/thùng trong phiên 9/1 tại châu Á, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate giảm 12 xu, xuống 52,51 USD/thùng.

Giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Giá dầu đã giảm phiên thứ ba liên tiếp trong phiên 9/10 tại châu Á, khi những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang trước khi hai bên bước vào vòng đàm phán thương mại mới trong tuần này, gây ra những yếu tố không chắc chắn đối với tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu toàn cầu.

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 12 xu (hay 0,2%), xuống còn 58,12 USD/thùng vào lúc 13 giờ 56 phút (theo giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate giảm 12 xu (0,2%), xuống 52,51 USD/thùng.

Các nhà đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gặp nhau tại Washington trong hai ngày 10-11/10, trong nỗ lực mới nhất nhằm đạt thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài vốn đã làm chậm đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, những căng thẳng giữa hai nước đã leo thang trong tuần này, Mỹ đã đưa 28 thực thể của Trung Quốc vào “danh sách đen” cũng như áp đặt các hạn chế về thị thực đối với một số quan chức nước này.

Theo nhà kinh tế Howie Lee của ngân hàng OCBC (Singapore), những diễn biến mới nhất trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang khiến các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro, mặc dù thị trường dầu mỏ toàn cầu vẫn trong tình trạng thiếu cung, điều mà về lý thuyết sẽ hỗ trợ giá dầu ở mức trên 60 USD/thùng, do sự chú ý được tập trung vào yếu tố nhu cầu.

Những lo ngại trên thu hút sự chú ý nhiều hơn là nguy cơ Ecuador – một thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) – có thể mất 1/3 nguồn cung do các cuộc biểu tình chống chính phủ ảnh hưởng đến sản lượng. Công ty nhà nước Petroamazonas của nước này ước tính có thể mất khoảng 188.000 thùng/ngày, tương đơn hơn 1/3 sản lượng dầu thô, do biểu tình xảy ra ở các cơ sở khai thác.

Trong khi đó, biểu tình ở Iraq cũng bước sang tuần thứ hai, đe dọa nguồn cung của nước sản xuất lớn thứ hai trong OPEC.

Tại Mỹ, số liệu của Viện xăng dầu Mỹ cho thấy, dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 4,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4/10, lên 422 triệu thùng, trong cao hơn nhiều so với mức dự báo tăng 1,4 triệu thùng của giới phân tích.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (IEA) ngày 8/10 cho biết, sản lượng dầu thô của Mỹ ước tăng 1,27 triệu thùng/ngày trong năm 2019, lên mức kỷ lục 12,26 triệu thùng/ngày, tăng nhẹ so với mức dự báo trước đó là 1,25 triệu thùng/ngày./.

Nguồn: Lê Minh (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *