Giá dầu Mỹ tăng 19% trong tuần giao dịch vừa qua

Giá dầu Mỹ tăng 19% trong tuần giao dịch vừa qua

Giá dầu thế giới khép lại tuần vừa qua với các mức tăng 19% của dầu thô ngọt nhẹ Mỹ và gần 5% của dầu Brent Biển Bắc, sau một tuần giao dịch đầy biến động.

Một trạm bơm dầu ở Luling, bang Texas, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Phiên đầu tuần, giá dầu thế giới giảm khi giới đầu tư lo ngại về một đợt lây nhiễm thứ hai của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, đà giảm này của “vàng đen” đã đảo chiều trong phiên sau đó, sau khi Saudi Arabia thông báo sẽ cắt giảm thêm sản lượng trong tháng Sáu, trong khi các thành viên khác trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi chung là OPEC+, cho biết họ muốn gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đạt được hồi tháng 4/2020.

Ngày 12/5, các nguồn tin cho hay OPEC+ muốn gia hạn thỏa thuận trên tới sau tháng 6/2020. Trước đó một ngày, Saudi Arabia cho biết nước này sẽ cắt giảm sản lượng thêm một triệu thùng/ngày trong tháng tới, đưa tổng sản lượng khai thác xuống còn 7,5 triệu thùng/ngày, giảm gần 40% so với mức ghi nhận vào tháng 4/2020. Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) và Kuwait cũng cam kết tăng lượng dầu cắt giảm thêm 180.000 thùng/ngày.

Bước sang phiên ngày 13/5, giá dầu lại giảm khoảng 2% mặc dù lần đầu tiên dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo về nhu cầu năng lượng do lo ngại nền kinh tế này sẽ mất nhiều tháng để phục hồi từ đại dịch COVID-19.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 745.000 thùng trong tuần trước, trong khi các nhà phân tích do hãng tin Reuters thăm dò ý kiến dự báo tăng 4,1 triệu thùng.

Sau đó, giá dầu đi lên liên tục trong hai phiên giao dịch cuối tuần, nhờ lực đẩy từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ và những dấu hiệu cho thấy nhu cầu phục hồi khi nhiều biện pháp hạn chế hoạt động kinh doanh đã được dỡ bỏ trên toàn cầu.

Sau khi ghi nhận mức tăng 9% trong phiên 14/5, đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/5, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Sáu tăng 1,87 USD, hay 6,8%, lên 29,43 USD/thùng, qua đó khép lại tuần giao dịch vừa qua với mức tăng 19%.

Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Bảy tăng 1,37 USD, hay 4,4% lên 32,5 USD/thùng trong phiên ngày 15/5, sau mức tăng 7% ghi nhận trong phiên trước đó. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 4,9%.
Jason Gammel, chuyên gia phân tích của công ty Jefferies, nhận định thị trường đang chuyển hướng chú ý sang mặt cung, khi nhiều nước thành viên OPEC+ đang tuân thủ hay thậm chí là vượt mục tiêu cắt giảm sản lượng của mình.

Bên cạnh đó, sản lượng dầu của Mỹ giảm xuống cũng giúp hỗ trợ cho giá “vàng đen”. Trong báo cáo dầu hàng tháng được công bố mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng Mỹ có thể là nhân tố chính trong sự sụt giảm “đáng kinh ngạc” 12 triệu thùng/ngày trong nguồn cung dầu toàn cầu trong tháng Năm, xuống còn 88 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong chín năm.

Ngoài ra, Balint Balazs, chuyên gia phân tích của công ty Schneider Electric, cho rằng “sự cải thiện dần dần trong triển vọng nhu cầu dầu cũng đang góp phần khiến thị trường thắt chặt, khi việc nới lỏng các biện pháp giới hạn trên toàn thế giới sẽ làm gia tăng hoạt động đi lại và tiêu thụ nhiên liệu”.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cảnh báo triển vọng của thị trường vẫn rất bất ổn và còn có thể thay đổi nếu đợt lây nhiễm thứ hai dẫn đến đợt phong tỏa mới./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *