Giá dầu nhích nhẹ khi tồn kho Mỹ giảm tuần thứ hai liên tiếp

Giá dầu nhích nhẹ khi tồn kho Mỹ giảm tuần thứ hai liên tiếp

Giá dầu kết phiên thứ Tư tăng nhẹ sau khi có số liệu cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ có tuần giảm thứ hai liên tiếp và tình trạng dư cung dầu trên thế giới giảm.  

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 6 tại sàn Nymex tăng 18 cent, tương ứng gần 0,3%, lên 71,49 USD/thùng sau khi giao dịch tại 70,66 USD/thùng trong phiên. Giá dầu này gần như giao dịch ở vùng đỏ trong phiên và chỉ tăng trong giờ giao dịch cuối cùng của sàn Nymex.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 85 cent, tương ứng 1,1%, lên 79,28 USD/thùng tại sàn giao dịch London. Cả hai loại dầu này đều chốt phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 11/2014.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư cho biết tồn kho dầu thô của nước này giảm 1,4 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn mức dự báo giảm 2,3 triệu thùng được các chuyên gia do S&P Global Platts đưa ra.

Tồn kho dầu thô giảm là do các hoạt động lọc dầu tăng và mức nhập ròng dầu thấp do xuất khẩu dầu Mỹ ở mức mạnh, Matt Smith, Giám đốc phân tích hàng hóa tại ClipperData, lý giải.

Dựa trên các số liệu thu thập được, Smith cho rằng xuất khẩu dầu của Mỹ ở dưới mức 2 triệu thùng/ngày trong tuần trước.

Còn theo số liệu của EIA, xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng lên mức 2,566 triệu thùng/ngày trong tuần trước, từ mức 1,877 triệu thùng/ngày tuần trước đó.
Đây là mức xuất khẩu cao kỷ lục và đã rút 18 triệu thùng dầu thô (trong tuần trước), theo Tom Kloza, Giám đốc nghiên cứu năng lượng tại Oil Price Information Service.

Đầu phiên thứ Tư, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu trên thế giới trong năm 2018 xuống 1,4 triệu thùng/ngày so với mức 1,5 triệu thùng/ngày đưa ra trong báo cáo tháng trước. Nguyên nhân là giá dầu tăng cao trong quý II.

Việc giao dịch dầu thô sẽ còn bị ảnh hưởng bởi việc Mỹ áp đặt trở lại lệnh trừng phạt lên Iran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Giới đầu tư dầu cũng để tâm tới cuộc bầu cử tổng thống Venezuela cuối tuần này. Cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Nam Mỹ này đã khiến sản lượng dầu giảm đáng kể, lên đến “vài trăm nghìn thùng/ngày” vào cuối năm nay, theo IEA.

Trong khi đó, sản lượng dầu đá phiến Mỹ được dự báo tăng. EIA hôm thứ Hai dự báo sản lượng dầu thô tại 7 mỏ dầu đá phiến lớn tại Mỹ được dự báo tăng 144.000 thùng/ngày trong tháng 6 lên mức 7,178 triệu thùng/ngày.

Theo số liệu của EIA, tổng sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng thêm 20.000 thùng/ngày lên mức 10,72 triệu thùng/ngày.

Nguồn tin: bizlive.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *