Giá dầu thế giới đi xuống sau số liệu bi quan về hoạt động chế tạo của Trung Quốc

Giá dầu thế giới đi xuống sau số liệu bi quan về hoạt động chế tạo của Trung Quốc

Trong phiên giao dịch ngày 31/10, giá dầu thế giới đi xuống, giữa lúc các số liệu cho thấy hoạt động chế tạo tại Trung Quốc suy yếu.

Giá dầu thế giới đi xuống sau số liệu bi quan về hoạt động chế tạo của Trung Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN

Chốt phiên này, giá dầu Brent giảm 38 xu (0,6%) xuống 60,23 USD/thùng, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm 88 xu (1,6%) xuống 54,18 USD/thùng. Tính trong tháng 10/2019, giá dầu Brent giảm gần 1%, trong khi dầu WTI tăng gần 1%.

Ba nguồn tin cho biết tại Mỹ, đường ống dẫn dầu Marketlink với công suất 750.000 thùng/ngày của TC Energy Corp từ kho cảng Cushing, Oklahoma đến Nederland, Texas, đã giảm công suất hoạt động. Ngày 29/10, đường ống Keystone của TC Energy đã phải tạm dừng hoạt động sau vụ rò rỉ tại North Dakota.

Marketlink được kết nối với hệ thống đường ống dẫn dầu Keystone có công suất 590.000 thùng/ngày, nhằm vận chuyển dầu thô của Canada từ Alberta đến các nhà máy lọc dầu ở miền Trung Tây Mỹ và kho cảng Cushing.

Ông Andy Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates tại Houston, nhấn định sự gián đoạn hoạt động của Keystone sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung ứng tại Cushing, trung tâm trung chuyển dầu chính của Mỹ. Bên cạnh đó, giá dầu WTI còn chịu áp lực trước sự sụt giảm công suất của đường ống dẫn dầu  Marketlink.

Theo ước tính của nhà chức trách tại North Dakota, hơn 9.000 thùng dầu đã tràn ra khỏi đường ống Keystone sau vụ rò rỉ được phát hiện vào cuối ngày 29/10.

Trong khi đó, hoạt động chế tạo của Trung Quốc đã giảm tháng thứ sáu liên tiếp trong tháng 10/2019, với mức giảm mạnh hơn dự kiến. Điều này cho thấy các nhà chế tạo tiếp tục đối mặt với sức ép, giữa lúc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại và ghi nhận mức tăng yếu nhất trong gần 30 năm qua. Các chuyên gia nhận định cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang đè nặng lên triển vọng nhu cầu dầu mỏ.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy giá dầu sẽ vẫn chịu sức ép trong năm nay và năm tới. Theo kết quả khảo sát, 51 nhà kinh tế dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 64,16 USD/thùng năm 2019 và 62,38 USD/thùng năm 2020./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *