Giá dầu thế giới giảm gần 4% trong phiên 26/4

Giá dầu thế giới giảm gần 4% trong phiên 26/4

Dự báo về hoạt động lọc dầu cao hơn, nhưng xuất khẩu ít hơn sẽ tiếp tục là yếu tố kéo đẩy thị trường trong nhiều tuần.

Giá dầu thế giới giảm gần 4% trong phiên 26/4, nới rộng đà giảm mạnh trong phiên trước đó, ngay cả sau báo cáo cho thấy lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến, trong bối cảnh những lo ngại gia tăng về nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong ảnh (tư liệu): Một cơ sở lọc dầu tại thị trấn Ras Lanuf, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc giảm 3,08 USD (3,8%) xuống 77,69 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 2,77 USD (3,6%) xuống 74,30 USD/thùng.
Số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ đã giảm khoảng 5,1 triệu thùng xuống 460,9 triệu thùng trong tuần trước đã giúp hạn chế giá giảm. Con số trên giảm nhiều hơn dự kiến giảm 1,5 triệu thùng theo khảo sát của hãng tin Reuters (Anh).
EIA cho biết dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất cũng giảm lần lượt là 2,4 triệu thùng xuống 221,1 triệu thùng và gần 600.000 thùng xuống 111,5 triệu thùng.
Jim Ritterbusch của công ty tư vấn Ritterbusch và Associates cho biết sự chú ý của thị trường hiện hướng đến những lo ngại về suy thoái nhiều hơn là số liệu dự trữ dầu của EIA. Dự báo về hoạt động lọc dầu cao hơn nhưng xuất khẩu ít hơn sẽ tiếp tục là yếu tố kéo đẩy thị trường trong nhiều tuần.
Matt Smith, trưởng nhóm phân tích dầu cho khu vực châu Mỹ tại công ty phân tích dữ liệu hàng hóa Kpler, cho biết hoạt động lọc dầu của các nhà máy dự kiến sẽ tăng lên trong những tuần tới, nhưng xuất khẩu dầu thô được dự báo sẽ thấp hơn, do mức chênh lệch giá dầu Brent-WTI thu hẹp ảnh hưởng đến nhu cầu mua “vàng đen”.
Giá dầu đã giảm hơn 2% phiên 25/4 do những lo ngại về kinh tế kéo dài và kỳ vọng về việc lãi suất tăng hơn nữa có thể làm giảm tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu.
Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tháng 4/2023 khi những quan ngại gia tăng, làm tăng nguy cơ nền kinh tế rơi vào suy thoái trong năm nay. Lượng đơn đặt mua tư liệu sản xuất của Mỹ cũng giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 3/2023 và xuất khẩu cũng giảm.
Stephen Brennock của công ty dầu khí PVM Oil cho biết dữ liệu này sẽ tăng thêm độ tin cậy cho những tuyên bố rằng nền kinh tế Mỹ đang tiến gần hơn đến suy thoái.
Các nhà đầu tư cũng lo ngại khả năng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương nhằm chống lạm phát có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng ở Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Anh và Ngân hàng trung ương châu Âu đều được cho là sẽ tăng lãi suất tại các cuộc họp sắp tới. Fed sẽ nhóm họp vào ngày 2-3/5./.

Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *