Giá dầu thế giới giảm hơn 5% trong phiên 4/1

Giá dầu thế giới giảm hơn 5% trong phiên 4/1

Giới chuyên gia nhận định giá dầu thô xuống thấp hơn do lo ngại xung quanh tình hình COVID-19 của Trung Quốc và chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá dầu thế giới đã giảm hơn 4 USD (khoảng 5%) vào phiên 4/1 và đánh dấu mức giảm theo phần trăm lớn nhất trong hai ngày giao dịch đầu tiên của bất kỳ năm nào trong hơn ba thập kỷ.

Giá dầu thế giới mất hơn 5% trong phiên 4/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên này, giá dầu Brent chốt phiên ở mức 77,84 USD/thùng sau khi giảm 4,26 USD (tương đương 5,2%). Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 4,09 USD (5,3%) và đóng cửa ở mức 72,84 USD/thùng.
Theo dữ liệu của công ty theo dõi thị trường Refinitiv Eikon, giá dầu Brent đã giảm khoảng 9,4% tính đến thời điểm hiện tại trong tuần này. Đây là mức giảm mạnh nhất trong hai ngày đầu năm kể từ tháng 1/1991.
Ông Bob Yawger, Giám đốc phụ trách mảng hợp đồng năng lượng tương lai tại ngân hàng Mizuho, nhận định giá dầu thô đang xuống thấp hơn do lo ngại xung quanh tình hình COVID-19 của Trung Quốc và chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Cả hai đều là các nhân tố làm giảm nhu cầu năng lượng.
Trong một dấu hiệu đáng ngại về tình hình kinh tế Mỹ, báo cáo từ Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết hoạt động sản xuất của nước này tiếp tục giảm tháng thứ hai liên tiếp, từ mức 49,0 của tháng 11/2023 xuống 48,4 trong tháng 12/2022. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020.
Đồng thời, một cuộc khảo sát từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy cơ hội việc làm giảm ít hơn dự kiến. Điều đó làm dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ sử dụng thị trường lao động như một lý do để duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.
Những nỗi lo về tình trạng dư cung tiếp tục bao phủ thị trường năng lượng. Một khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy sản lượng dầu của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tăng trong tháng 12/2022, bất chấp thỏa thuận của nhóm OPEC+ (bao gồm cả các nhà sản xuất lớn ngoài khối) về giảm sản lượng để hỗ trợ thị trường.
Theo khảo sát, OPEC đã bơm ra thị trường 29 triệu thùng dầu mỗi ngày vào tháng 12/2022, tăng 120.000 thùng/ngày so với tháng 11/2022.
Các nguồn thạo tin cho hay nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu Saudi Arabia có thể giảm giá loại dầu thô Arab Light hàng đầu chuyên xuất sang châu Á của họ vào tháng 2/2023. Loại dầu này vốn đã được thiết lập ở mức thấp nhất trong 10 tháng vào tháng Một./. 

H.Thủy (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *