Giá dầu thế giới giao dịch ngược chiều trong phiên 24/6

Giá dầu thế giới giao dịch ngược chiều trong phiên 24/6

Trong tuần trước, giá dầu Brent đã tăng 5% và dầu Mỹ tăng 10% sau khi Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ hôm 20/6 tại khu vực vùng Vịnh.

Giá dầu thế giới chạy theo hai chiều ngược nhau trong phiên 24/6 trong bối cảnh mối quan ngại của thị trường về khả năng xung đột giữa Mỹ và Iran dịu xuống, trong khi nỗi lo về nhu cầu dầu thô sụt giảm đã xuất hiện trở lại.

Giá dầu thế giới giao dịch ngược chiều trong phiên 24/6. Ảnh minh họa: TTXVN

Giá dầu Brent Biển Bắc được giao dịch ở mức 64,86 USD/thùng, giảm 34 xu Mỹ (0,5%) so với mức đóng phiên trước đó. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 47 xu Mỹ (0,8%) lên 57,90 USD/thùng.

Trong tuần trước, giá dầu Brent đã tăng 5% và dầu Mỹ tăng 10% sau khi Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ hôm 20/6 tại khu vực vùng Vịnh. Vụ việc này càng làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau các vụ tấn công tàu chở dầu cũng tại khu vực trên trong tháng Năm và tháng Sáu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, đồng thời khẳng định các biện pháp trừng phạt này sẽ nhằm vào Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, để đáp trả việc Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ hồi tuần trước.

Trước đó, ngày 21/6, tờ New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Trump đã thông qua quyết định tấn công quân sự Iran nhằm trả đũa việc Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, nhưng sau đó đã rút lại quyết định vào phút chót, qua đó làm hạn chế đà tăng của giá dầu.

Số liệu về hoạt động chế tạo yếu do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Dallas công bố ngày 24/6 đã làm gia tăng những lo ngại về nhu cầu dầu thô sụt giảm.

Các chuyên gia phân tích cho hay nguồn cung được dự báo vẫn tương đối thắt chặt giữa bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, trong đó có Nga, có khả năng sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi nhóm họp vào ngày 1-2/7 tại Vienna.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 24/6 nhận định sự hợp tác quốc tế về sản lượng dầu đã giúp bình ổn các thị trường dầu và điều này quan trọng hơn bao giờ hết. Ông Novak cũng lên tiếng quan ngại về nhu cầu dầu thế giới./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *