Giá dầu thế giới khó có khả năng tăng trong năm 2018

Giá dầu thế giới khó có khả năng tăng trong năm 2018

Các nhà phân tích chuyên về lĩnh vực năng lượng và dầu mỏ có cùng một nhận định không mấy lạc quan về giá dầu thô trong năm 2018 tới, khi mà các yếu tố như sự cạnh tranh của dầu đá phiến Mỹ và căng thẳng tại Trung Đông có xu hướng kéo giá dầu đi xuống. 

Giàn khoan khai thác dầu đá phiến ở Mỹ

Các nhà phân tích về năng lượng dự đoán rằng giá dầu khó có khả năng tăng lên trong quý đầu năm 2018. Triển vọng gia tăng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ, kèm theo sự biến động giá do căng thẳng chính trị leo thang ở khu vực Trung Đông có thể sẽ khiến giá dầu không được như mong muốn của các nhà xuất khẩu dầu mỏ.

Ông Harry Colvin, giám đốc và chuyên gia kinh tế cao cấp của Longview Economics, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng ông không hy vọng giá dầu sẽ tăng trong 3 tháng tới. Colvin cho biết vào đầu quý I năm 2018 rất có khả năng dầu thô sẽ được bán ở mức 50 USD/thùng, ông nói sẽ “không ngạc nhiên” khi thấy mức 45 USD/thùng trong năm tới.

Giá dầu đã phục hồi tốt hơn một phần ba giá trị kể từ khi đạt mức thấp nhất trong năm 2017 vào tháng Sáu. Điều này chủ yếu là do sự cắt giảm lượng cung toàn cầu của OPEC và các nhà sản xuất khác không thuộc OPEC hồi đầu năm 2017.

Goldman Sachs cho biết OPEC sẽ thúc đẩy việc cắt giảm sản lượng hơn dự kiến và điều này ​​sẽ hỗ trợ giá dầu tăng lên trong suốt năm 2018. Ngân hàng Hoa Kỳ đã nâng dự báo giá dầu thô Brent trong năm tới lên 62 USD/ thùng và dự báo giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) là 57,5 USD/thùng. Đợt điều chỉnh này tăng giá dự báo cho các loại dầu trên tương ứng từ mức cũ là 58 USD/ thùng và 55 USD/ thùng.

Cục Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa cho biết họ nhận thấy tăng trưởng mạnh trong nhu cầu dầu mỏ toàn cầu vào năm 2018 ở mức 1,3% trở lên.

Trong những tháng gần đây, các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ đã làm cho các nhà đầu tư tham gia thị trường ngạc nhiên về mức độ sản xuất nhanh chóng của họ. Gần như tất cả sự gia tăng sản lượng dầu của Mỹ trong vài năm gần đây đều bắt nguồn từ đá phiến sét, và dầu đá phiến hiện chiếm tổng cộng gần 2/3 sản lượng dầu mỏ hiện tại của nước này.

OPEC, Nga và chín nước sản xuất dầu mỏ khác đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm cung dầu để duy trì mức 1,8 triệu thùng trên thị trường mỗi ngày cho tới cuối năm 2018. Trước đó thỏa thuận này đã được gia hạn một lần. Đây là một nỗ lực hạn chế giá dầu sụt giảm như trong năm 2017 do sự dư thừa dầu thô toàn cầu.

Chris Main, nhà chiến lược năng lượng tại Citi Group, cho hay thỏa thuận mới nhất của OPEC có thể là “một cách để loại bỏ sự biến động”. Ông dự báo giá dầu sẽ giảm xuống còn khoảng 57 USD/thùng vào cuối quý I/2018.

Ả-rập Xê-út là nước dẫn đầu OPEC và cũng là nước đứng đầu ủy ban giám sát tuân thủ thỏa thuận trên dự kiến ​​sẽ cố gắng đảm bảo rằng tất cả các nước thành viên khác đều phải tuân theo các mức sản xuất đã được thống nhất trong vòng 12 tháng tới.

Brennock trích dẫn mối quan hệ của Iran với Mỹ và Ả-rập Xê-út như là những rủi ro địa chính trị đáng để theo dõi; ngoài ra, ông cũng cho rằng đây chỉ là “vấn đề thời gian” trước khi cuộc khủng hoảng nợ của Venezuela trở nên nghiêm trọng hơn và gây cản trở việc sản xuất dầu của các thành viên OPEC. Venezuela có trữ lượng dầu lớn nhất trên thế giới, nhưng trong bối cảnh áp lực kinh tế gia tăng, mức sản xuất của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 30 năm qua.

Theo Brennock : “Khi xem xét mọi khía cạnh, tôi cho rằng có rất ít khả năng để lạc quan về việc giá dầu tăng và cuối cùng nó cũng sẽ chỉ dừng lại ở khoảng giá đang được giao dịch tại thời điểm này”.

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *