Giá dầu thế giới phiên 24/5 tăng 2%

Giá dầu thế giới phiên 24/5 tăng 2%

Kỳ nghỉ Memorial Day của Mỹ vào ngày 29/5 đánh dấu sự bắt đầu của mùa cao điểm du lịch Hè và nhu cầu nhiên liệu cao hơn.

Giá dầu thế giới tăng 2% trong phiên 24/5, sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh và cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia làm tăng triển vọng Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cắt giảm sản lượng.

Công nhân làm việc tại cơ sở lọc dầu ở Kirkuk, Iraq. Ảnh: AFP/ TTXVN

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,52 USD (2%) lên 78,36 USD/thùng. Còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 1,43 USD (2%) lên 74,34 USD/thùng.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ đã bất ngờ giảm mạnh 12,5 triệu thùng xuống còn 455,2 triệu thùng do nhập khẩu giảm, trái ngược với dự đoán tăng 800.000 thùng của các nhà phân tích.
EIA cho biết dự trữ xăng của Mỹ giảm 2,1 triệu thùng xuống 216,3 triệu thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 600.000 thùng xuống 105,7 triệu thùng.
Kỳ nghỉ Memorial Day của Mỹ vào ngày 29/5 đánh dấu sự bắt đầu của mùa cao điểm du lịch Hè và nhu cầu nhiên liệu cao hơn.
Phil Flynn, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Price Futures Group, cho biết các nhà máy lọc dầu đang hoạt động hết công suất để cố gắng đáp ứng nhu cầu. Theo ông Flynn, thị trường đã quá tập trung vào trần nợ và lãi suất, mà không để ý tới cung và cầu của thị trường dầu vốn đã thắt chặt trong vài tuần qua.
Theo biên bản cuộc họp 2-3/5, công bố ngày 24/5, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhìn chung đã nhất trí rằng việc cần tăng thêm lãi suất “đã trở nên ít chắc chắn hơn”, trong đó một số quan chức nói rằng đợt tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm mà họ đã thông qua có thể là lần tăng cuối cùng trong năm nay.
Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia cho biết những người bán khống (short-sellers) mà đặt cược giá dầu sẽ giảm nên “coi chừng” thiệt hại, do một số nhà đầu tư coi đó là tín hiệu cho thấy OPEC+ có thể xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa tại một cuộc họp vào ngày 4/6.
Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tài chính OANDA cho biết giá dầu đang giao dịch cao hơn do cảnh báo mới nhất từ Saudi Arabia.
Một yếu tố khác đang gây sức ép cho thị trường đó là không có dấu hiệu tiến triển nào trong các cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ khi thời hạn chót để nâng giới hạn vay của chính phủ hay rủi ro vỡ nợ đang đến gần.
Đà tăng của giá dầu đã bị hạn chế bởi thông tin tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng của Anh đã giảm ít hơn dự kiến trong tháng 4/2023, qua đó làm tăng khả năng tăng lãi suất./.

Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *