Giá dầu thế giới tăng đáng kể trong phiên 5/5

Giá dầu thế giới tăng đáng kể trong phiên 5/5

Giá dầu thế giới tăng trong phiên 5/5 khi một số nước châu Âu và châu Á cùng với một số bang ở Mỹ bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa đã áp dụng để ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giá dầu Brent tại thị trường London (Vương quốc Anh) tăng 3,77 USD (tương đương 13,9%) lên 30,97 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 4,17 USD (20,5%) lên 24,56 USD/thùng.

Giá dầu thế giới tăng đáng kể trong phiên 5/5. Ảnh minh họa: TTXVN

Giá dầu WTI đã tăng trong 5 phiên giao dịch liên tiếp, trong khi giá dầu Brent tăng trong 6 ngày liên tiếp. Nhu cầu nhiên liệu toàn cầu đã giảm khoảng 30% trong tháng 4/2020, song đang tăng nhẹ trở lại do những nỗ lực dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại của các nước.
Theo nhà phân tích kỳ cựu Phil Flynn của Price Futures Group, thị trường đang bắt đầu nhận thức được mức độ sụt giảm nghiêm trọng của nhu cầu nhiên liệu, nhưng việc mở cửa trở lại đang giúp “vực dậy” nhu cầu nhiên liệu.
Trước đó, Italy (I-ta-li-a), Tây Ban Nha, Nigeria và Ấn Độ cũng như một số bang ở Mỹ, trong đó có Ohio, đã bắt đầu cho phép một số nhóm dân cư quay lại làm việc và mở cửa trở lại các công viên, thư viện và các công trình xây dựng. Tuy vậy, các chuyên gia y tế cảnh báo những động thái như vậy có thể khiến số ca lây nhiễm COVID-19 tăng trở lại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá cao việc các bang ở nước này triển khai những biện pháp để tái mở cửa nền kinh tế. Trong khi đó, ngân hàng UBS (Thụy Sỹ) cho biết việc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại sẽ giúp cân bằng cán cân cung cầu của thị trường dầu. Còn Morgan Stanley cho rằng tình trạng dư cung của thị trường dầu thế giới có thể đã lên tới mức đỉnh điểm và những quan ngại về vấn đề thiếu công suất dự trữ đã giảm bớt phần nào.
Ngày 5/5, Viện Dầu mỏ Mỹ (API) công bố số liệu cho hay, dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 8,4 triệu thùng trong tuần qua, cao hơn mức dự báo tăng 7,8 triệu thùng của giới phân tích. Bên cạnh đó, API cũng cho biết dự trữ xăng của Mỹ giảm 2,2 triệu thùng, cho thấy nhu cầu xăng ở nước này đang phục hồi. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ công bố số liệu chính thức về dự trữ dầu thô của nước này trong ngày 6/5./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *