Giá dầu thế giới tăng hơn 1% sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại

Giá dầu thế giới tăng hơn 1% sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại

Giá dầu thế giới tăng hơn 1% vào phiên 9/1, sau khi việc Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại thúc đẩy triển vọng nhu cầu nhiên liệu và làm lu mờ những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
 
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại. Ảnh: TTXVN phát

Phiên này, giá dầu Brent tăng 1,08 USD/thùng (tương đương 1,4%) lên 79,65 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 86 xu Mỹ (1,2%) lên 74,63 USD/thùng.

Chuyên gia Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM (Vương quốc Anh) cho biết việc nền kinh tế Trung Quốc mở cửa dần dần sẽ cung cấp một lớp hỗ trợ cho giá dầu theo cách khó có thể đo đếm.
Là một phần của “giai đoạn mới” trong cuộc chiến chống lại COVID-19, Chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên sau ba năm đã mở cửa lại biên giới nước này vào cuối tuần qua. Chính phủ dự kiến sẽ có khoảng 2 tỷ chuyến đi nội địa trong mùa Tết Nguyên đán, gần gấp đôi so với năm ngoái và bằng 70% so với năm 2019.
Tuy nhiên, vẫn có lo ngại rằng một lượng lớn du khách Trung Quốc có thể gây ra một đợt gia tăng số ca mắc COVID-19 khác trong khi những lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu chưa biến mất.
Trong khi đó, thị trường cũng chú ý tới thông tin các hộ gia đình Mỹ nhận thấy lạm phát trong ngắn hạn sẽ yếu hơn đồng thời dự kiến sẽ chi tiêu ít hơn đáng kể, ngay cả khi họ dự đoán thu nhập sẽ tiếp tục tăng.
Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo Khảo sát về kỳ vọng của người tiêu dùng vào tháng 12/2022 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York.
Báo cáo cũng cho hay những người trả lời cuộc khảo sát hàng tháng cho biết họ thấy lạm phát sẽ vào khoảng 5% trong vòng một năm kể từ thời điểm trả lời, giảm nhẹ từ mức 5,2% trong tháng 11/2022 và cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021.
Ông Phil Flynn, nhà phân tích tại tập đoàn dịch vụ tài chính Price Futures (Mỹ), cho biết báo cáo của Fed tại New York sẽ hỗ trợ giá dầu vì nó cho thấy lạm phát đang đạt đỉnh./. 

H.Thủy (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *