Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên 11/1

Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên 11/1

Giá dầu thế giới phiên 11/1 tăng hơn 3% lên mức cao nhất trong một tuần, nhờ niềm tin vào triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện.

Cùng với đó, lo ngại về tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với sản lượng dầu thô của Nga cũng lấn át áp lực từ sự gia tăng bất ngờ trong lượng dự trữ dầu thô của Mỹ.

Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên 11/1. Ảnh minh họa: TTXVN

Phiên này, giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 2,57 USD (tương đương 3,2%) lên 82,67 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 2,29 USD (3,1%) lên mức 77,41 USD/thùng.
Giới quan sát nhận định một lực đẩy lớn cho giá dầu phiên này là hy vọng rằng số liệu lạm phát và thu nhập của Mỹ công bố vào thứ Năm (giờ địa phương) sẽ cho thấy một nền kinh tế có khả năng phục hồi, đồng thời thức đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất.
Nếu lạm phát thấp hơn kỳ vọng, đồng USD có thể giảm giá. Đồng USD yếu hơn có thể thúc đẩy nhu cầu dầu, do khi đó “vàng đen” sẽ rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Ngoài ra, phần lớn sự lạc quan của thị trường là do nhà nhập khẩu dầu mỏ hàng đầu là Trung Quốc đã mở cửa trở lại nền kinh tế, sau khi chính phủ nước này kết thúc các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng dịch COVID-19.
Thị trường cũng chú ý đến việc sau khi đã mức trần giá quốc tế đối với dầu thô của Nga từ ngày 5/12/2022, các biện pháp kiềm chế khác nhằm vào hoạt động bán sản phẩm dầu mỏ qua tinh chế của Nga do các nước phương Tây đưa ra sẽ có hiệu lực vào tháng tới.
EIA cho biết lệnh cấm sắp tới của Liên minh châu Âu (EU) đối với việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga bằng đường biển vào ngày 5/2 có thể gây ảnh hưởng lớn hơn so với lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga bằng đường biển có hiệu lực vào tháng 12/2022.
Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết các nhà sản xuất dầu của nước này không gặp khó khăn gì trong việc đảm bảo thực hiện các hợp đồng xuất khẩu, bất chấp các lệnh trừng phạt và lệnh áp đặt trần giá của phương Tây.
Một yếu tố cản trở đà tăng của giá dầu phần nào trong phiên này là Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 19,0 triệu thùng trong tuần trước. Đây là mức tăng hàng tuần lớn thứ ba từ trước đến nay và cao nhất kể từ khi dự trữ của nước này tăng kỷ lục 21,6 triệu thùng vào tháng 2/2021. Mức tăng vào tuần trước là do các nhà máy lọc dầu khôi phục sản xuất chậm sau khi ngừng hoạt động do đợt băng giá vào cuối năm 2022./. 

H.Thủy (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *