Giá dầu thế giới tăng vọt sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả-rập Xê-út

Giá dầu thế giới tăng vọt sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả-rập Xê-út

Giá dầu vừa tăng hơn 15% lên mức cao nhất trong gần 4 tháng qua, sau khi xảy ra vụ tấn công vào nhà máy dầu của Ả-rập Xê-út ngày 14/9 gây ảnh hưởng đến hơn 5% lượng cung dầu của toàn cầu.

Giá dầu thế giới tăng vọt sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả-rập Xê-út

Giá dầu thô Brent tăng hơn 19% lên 71,95 USD/thùng trong phiên mở cửa ngày 15/9, còn giá dầu thô Mỹ tăng trên 15% lên 63,34 USD/thùng. Giá cả hai loại dầu này đều tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5.

Giá dầu giảm đôi chút, xuống mức 12%, vào cuối ngày, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo cho phép mở kho dự trữ chiến lược của Mỹ nếu cần thiết.

Tập đoàn xăng dầu quốc gia của Ả-rập Xê-út Saudi Aramco cho biết vụ tấn công làm mất 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày, xảy ra vào thời điểm Aramco đang nỗ lực trở thành nhà cung cấp toàn cầu lớn nhất.

Aramco không cho biết họ sẽ mất bao lâu để khắc phục hậu quả. Reuters dẫn một nguồn tin nắm được vấn đề cho biết Ả-rập Xê-út sẽ mất “nhiều tuần” mới có thể khôi phục hoàn toàn sản xuất.

Lượng dầu xuất khẩu của Ả-rập Xê-út sẽ duy trì bình thường trong tuần này vì họ sử dụng dầu trong kho dự trữ, một nguồn tin nói với Reuters.

“Giá tăng là phản ứng tự nhiên của thị trường, nhưng con đường phía trước và khả năng giữ đà tăng sẽ phụ thuộc vào thời gian khắc phục sự cố, khả năng đáp ứng cam kết xuất khẩu, lượng mua cũng như chính sách của chính phủ và cơ quan”, Michael Tran, giám đốc điều hành về chiến lược năng lượng tại quỹ RBC Capital ở New York, nhận định.

Vụ tấn công vào các nhà máy ở trung tâm của ngành công nghiệp dầu khí Ả-rập Xê-út, bao gồm cơ sở lọc xăng lớn nhất thế giới, xuất phát từ hướng Iran, và có thể các tên lửa hành trình đã được sử dụng, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

“Giới chức Ả-rập Xê-út khẳng định đã kiểm soát được vụ cháy, nhưng vẫn chưa thể dập được hết lửa”, ông Abhishek Kumar, giám đốc bộ phận phân tích tại hãng Interfax Energy ở London, nói.

“Hư hỏng của các nhà máy ở Abqaiq và Khurais có vẻ rất lớn, và có thể phải mất nhiều tuần để khôi phục lượng cung dầu về mức bình thường”, ông Kumar nói.

Nguồn: Tiền Phong

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *