Giá dầu thế giới trải qua tuần giảm đầu tiên trong ba tuần

Giá dầu thế giới trải qua tuần giảm đầu tiên trong ba tuần

Giá dầu tăng trong phiên 5/7 khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang, nhưng tính chung cả tuần, giá dầu đã chứng kiến tuần giảm đầu tiên trong ba tuần do những lo ngại về nhu cầu dầu mỏ.

Giá dầu đã chứng kiến tuần giảm đầu tiên trong ba tuần do những lo ngại về nhu cầu dầu mỏ ở Trung Đông. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong phiên 5/7, giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) giao tháng Tám tăng 17 xu, hay 0,3%, lên 57,51 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York. Theo số liệu của Dow Jones Market, mặc dù tăng 1,9% trong phiên 3/7, trước khi thị trường nghỉ ngày Quốc khánh 4/7, song hợp đồng này giảm 1,6% trong cả tuần.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng Chín tăng 93 xu, hay 1,5%, lên 64,23 USD/thùng tại sàn ICE Futures Europe. Hợp đồng này giảm 0,8% trong phiên 4/7 và giảm 0,8% trong cả tuần.

Chỉ số đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Mỹ báo cáo số liệu việc làm tốt hơn dự kiến đã hạn chế đà tăng giá dầu WTI trong phiên cuối tuần.

Việc nền kinh tế Mỹ tạo ra 224.000 việc làm mới trong tháng 6/2019, một kết quả nằm ngoài dự báo của giới chuyên gia đã không xóa bỏ được hoàn toàn những lo ngại về kinh tế vốn ảnh hưởng đến các dự báo về nhu cầu dầu mỏ, trong khi khiến những hàng hóa được định giá bằng đồng USD như dầu mỏ trở nên đắt hơn.

Những lo ngại về kinh tế toàn cầu đã khiến các thị trường dầu mỏ trồi sụt trong tuần qua. Quyết định của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho đến tháng 3/2020 cũng không mang lại sự hỗ trợ đáng kể cho thị trường dầu mỏ.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, ông Mohsen Rezai, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 5/7 cảnh báo Tehran sẽ có “nhiệm vụ” phải bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu tàu chở dầu cỡ lớn Grace 1 của Iran bị bắt giữ tại Gibraltar không lập tức được thả.

Trong khi đó, sản lượng dầu của OPEC trong tháng Sáu chạm mức thấp nhất trong 5 năm, khi sự gia tăng nguồn cung từ Saudi Arabia không bù được sự sụt giảm của Iran và Venezuela, do các biện pháp trừng phạt của Mỹ, cũng như ở các nước khác.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *