Giá dầu trung bình năm 2020 sẽ ở mức 45 USD/thùng?

Giá dầu trung bình năm 2020 sẽ ở mức 45 USD/thùng?

Các chuyên gia thị trường tại Nga nhận định, giá dầu thô trung bình năm 2020 sẽ không vượt quá 45 USD/thùng. Tuy nhiên, các động lực tiếp theo của việc khôi phục tình hình thị trường dầu mỏ sẽ gặp không ít những rào cản. Trong quá trình phục hồi nền kinh tế, giá dầu sẽ biến động mạnh và chỉ có thể vượt ngưỡng 50 USD/thùng vào năm sau.

gia dau trung binh nam 2020 se o muc 45 usdthung

Những yếu tố hỗ trợ giá dầu

Các chuyên gia thị trường của các hãng tài chính, phân tích tại Nga như Alfa Capital, Veles Capital, Alpari, BCS Prime, ngân hàng VTB nhận định, yếu tố đầu tiên hỗ trợ giá dầu là nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng lên từng ngày do các hạn chế, giãn cách xã hội đang dần được dỡ bỏ. Các hoạt động kinh tế gia tăng kéo theo nhu cầu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tăng trở lại. Thứ hai là các báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ về tình hình khai thác, dự trữ dầu thô thời gian gần đây thường xuyên có tín hiệu lạc quan. Thứ ba là nhu cầu dầu của Trung Quốc gần như phục hồi hoàn toàn và các tín hiệu tích cực từ số liệu thống kê hoạt động kinh tế của EU, Mỹ những ngày qua.

Sự tăng trưởng về giá cũng được hỗ trợ bởi sụt giảm đáng kể khai thác dầu thô của các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới trong tháng 5 và tháng 6. Do đó, khoảng 2/3 lượng dầu dư thừa trong tháng 4 đã rời khỏi thị trường. Bên cạnh đó, việc kỳ vọng của giới đầu tư về việc mở rộng các hạn chế sản xuất dầu hiện có của khối OPEC+ cũng hỗ trợ đẩy giá dầu tăng. Các quyết định về cắt giảm sản lượng trong OPEC+ đóng vai trò quan trọng trong đà tăng của giá dầu. Cuộc họp OPEC+ đưa ra quyết định gia hạn hạn ngạch cắt giảm 9,6 triệu thùng/ngày đến hết tháng 7/2020.

Giá dầu sẽ không sớm trở lại mức trước khủng hoảng

Theo các chuyên gia, việc gia hạn hạn ngạch cắt giảm sản lượng trong OPEC+ sắp tới, cũng như sự phục hồi của các nền kinh tế sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch không đảm bảo giá dầu tăng ổn định.

Mặc dù thực tế cho thấy, cuộc khủng hoảng đại dịch đang suy yếu và nhu cầu dầu sẽ ngày càng tăng, đẩy giá lên cao, song nhiều người tham gia thị trường có thể sẽ nhanh chóng từ bỏ các hạn chế sản xuất dầu, tăng nguồn cung trở lại và hạ giá bán. Đặc biệt, nếu các nước tham gia OPEC+ tiếp tục phối hợp cắt giảm sản lượng, Mỹ có thể gia tăng hoạt động trở lại các giàn khoan ngay khi có tính khả thi về kinh tế.

Một yếu tố khác là dự trữ tích lũy trong quý 2 và quý 3 tiếp tục tăng, có thể vượt quá nhu cầu dầu trong quý IV năm nay trong bối cảnh OPEC+ sẽ nới lỏng hạn chế sản xuất dầu trong những tháng cuối năm.

Một yếu tố đáng kể khác, nếu diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc phức tạp hơn hoặc tình hình bạo loạn tại Mỹ vượt khỏi tầm kiểm soát, tâm lý thận trọng sẽ bao trùm toàn thị trường, giá dầu sẽ trải qua giai đoạn tự điều chỉnh. Khả năng phục hồi nhu cầu dầu mỏ hình chữ V là không thể. Sự hồi phục chậm của ngành công nghiệp ô tô cũng như nhu cầu dầu mỏ tại Mỹ vẫn thấp hơn so với cùng kỳ 2019 20% trong thời gian này cho thấy giá dầu chỉ phục hồi thực sự (không tính đến yếu tố đầu cơ) trong năm 2021.

Dự báo giá dầu Brent

Theo BCS Premier, giá dầu thế giới trong tháng 6 có thể sẽ quay lại mức 30 – 35 USD/thùng trong kịch bản tiêu cực. Đối với kịch bản lạc quan, giá sẽ tiếp tục tăng lên mức 40 – 43 USD/thùng. Tuy nhiên, sự phục hồi ổn định ở mức 50 – 55 USD/thùng sẽ không xảy ra sớm hơn nửa đầu năm 2021.

Trong khi đó, VTB Capital Investment dự báo giá dầu có thể đạt 50 USD/thùng trong năm 2021 cùng với sự mở cửa hoàn toàn của các nền kinh tế.

Freedom Finance và Veles Capital dự báo, giá dầu Brent có thể phục hồi lên 50 USD/thùng vào cuối năm 2020.

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *