Goldman Sachs dự báo giá dầu mỏ sớm vượt 75 USD

Goldman Sachs dự báo giá dầu mỏ sớm vượt 75 USD

Cung tăng không nhanh bằng cầu là lý do khiến Goldman Sachs tin rằng giá dầu mỏ thế giới sẽ sớm vượt mốc 75 USD mỗi thùng trong vài tháng nữa.

Nhóm chuyên gia phân tích của Goldman Sachs dự báo mức tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu sẽ quay lại mức trước đại dịch vào tháng 7/2021. Trong khi đó, sản lượng của các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới sẽ tăng chậm hơn đà tăng lên của giá dầu mỏ.

Vì vậy, Goldman Sachs nhận định giá dầu Brent có thể đạt 70 USD/thùng vào quý sau và 75 USD/thùng trong ba tháng sau đó, cao hơn 10 USD/thùng so với dự báo trước đó của chính họ.

Bloomberg lập luận một trong những lý do khiến giá dầu mỏ hồi phục lại mức giá trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát là quyết định đơn phương cắt giảm sản lượng của Arab Saudi. Một lý do khác là triển vọng nhu cầu ở mức cao. Ngoài ra, việc một số nhà đầu tư tích trữ dầu thô để chuẩn bị cho thời kỳ kích thích kinh tế và mở rộng cung tiền cũng khiến cho giá dầu mỏ tăng.

dau mo

Phiên đầu tuần 22/2, giá dầu Brent giao dịch ở trên 63 USD/thùng, tăng 22% so với đầu năm. Giá dầu WTI đang ở khoảng 59-60 USD/thùng.

Báo cáo phân tích của nhóm chuyên gia Goldman Sachs nêu vài lý do khiến nguồn cung sẽ tăng chậm hơn nhu cầu.

OPEC+ sẽ tụt lại so với hoạt động tái cân bằng của thị trường, đặc biệt là khi tốc độ giảm kho dầu dự trữ của thế giới tăng tốc. Đó là lý do thứ nhất.

Thứ hai, đa số quốc gia ngoài OPEC+ đều chưa có động thái tăng sản lượng, tức là nguồn cung có nguy cơ thấp hơn 900.000 thùng/ngày so với ước tính của Goldman Sachs trong năm tới.

Mùa công bố kết quả kinh doanh tại Mỹ cho thấy các nhà sản xuất và thăm dò lớn ở nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tập trung vào việc chia tiền mặt cho cổ đông chứ không phải tăng sản lượng dầu đá phiến. Đó là lý do thứ ba.

Cuối cùng, các động thái từ phía chính phủ Mỹ cho thấy rất có khả năng sản lượng của Iran sẽ không tăng trong ngắn hạn.

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng ngày 22/2, sau khi giảm trong tuần trước.

Giá dầu thô giảm liên tiếp trong hai ngày cuối tuần trước vì các công ty năng lượng tại Texas chuẩn bị khởi động lại những mỏ dầu và khí đốt bị dừng bởi thời tiết giá lạnh và tình trạng mất điện.

Hồi tuần trước, giá dầu Brent tăng khoảng 0,5% trong khi giá dầu WTI giảm 0,7%. Giá của hai loại dầu này đã tăng hơn 20% mỗi loại tính từ đầu năm tới nay.

Triển vọng tăng giá của dầu mỏ là lý do khiến “phù thủy đầu tư” Warren Buffett quyết định đặt cược hàng tỷ USD vào các cổ phiếu dầu mỏ. Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông đã chi hàng tỷ USD để mua cổ phiếu Chevron, Verizon và Marsh & McLennan từ quý III/2020.

Nguồn: taichinhdoanhnghiep

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *