Hà Nội lên phương án đảm bảo nguồn xăng dầu phục vụ nhu cầu tăng cao

Hà Nội lên phương án đảm bảo nguồn xăng dầu phục vụ nhu cầu tăng cao

Sở Công Thương Hà Nội đã đề xuất với thành phố các giải pháp nhằm hỗ trợ cũng như tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu, vận chuyển xăng dầu phục vụ nhân dân.
 
Mua bán xăng, dầu tại một điểm bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Trần Việt – TTXVN
 
Ngày 3/11, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội khoảng 146.000 m3/tháng, tuy nhiên, trong 2 tháng gần đây, nhu cầu tăng lên bình quân khoảng 20%.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu của người dân tăng cao, nhất là trong dịp cuối năm, Sở Công Thương Hà Nội đã đề xuất với thành phố các giải pháp nhằm hỗ trợ cũng như tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu, vận chuyển xăng dầu phục vụ nhân dân.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 6 doanh nghiệp đầu mối và gần 20 thương nhân phân phối phục vụ cung ứng nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hiện một số tỉnh/thành phố đang gặp khó khăn rất lớn về nguồn cung xăng dầu, người dân cũng như doanh nghiệp đổ dồn về thị trường Hà Nội.
Do đó, ngoài việc phục vụ thị trường 10 triệu dân của Thủ đô, Hà Nội còn đang phải phục vụ một số thị trường lân cận. Điều này càng tạo nên áp ực lớn cho việc cung ứng phục vụ tiêu dùng xăng dầu đối với Hà Nội.
Để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng xăng dầu trên địa bàn, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với các doanh nghiệp đầu mối và các thương nhân phân phối trên địa bàn để luôn luôn chủ động sẵn sàng nguồn cung, tăng lượng dự trữ vào các kho, bể, bồn trong thành phố. Đồng thời, có nhiều giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong kinh doanh xăng dầu.
Cụ thể, Sở đã để xuất với thành phố Hà Nội cho các xe chở xăng được vào thành phố 24/24h; hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn Quỹ tín dụng đầu tư của thành phố.
Về kiến nghị cho xe vào thành phố trong 24/24h đã được thành phố Hà Nội chấp thuận, còn về nguồn vốn hiện đang giao cho Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội nghiên cứu và báo cáo thành phố để hỗ trợ các doanh nghiệp với mức tối đa nhất, giúp doanh nghiệp có đủ nguồn lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường Hà Nội.
Từ nay đến cuối năm được cho là cao điểm trong sử dụng xăng dầu do các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất cũng như phục vụ nhu cầu hàng hóa cuối năm, Sở Công Thương Hà Nội đã đưa ra những đề xuất để vừa đảm bảo tiêu dùng của người dân cũng như đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp.
Những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng xăng dầu tăng từ 15-20% do các doanh nghiệp có nhu cầu phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như nhu cầu đi lại của người dân tăng rất cao. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường Hà Nội những tháng cuối năm, cũng như dịp Tết Nguyên đán 2023, Sở Công Thương Hà Nội sẽ chủ động bám sát tình hình diễn biến xăng dầu trên địa bàn, phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn luôn luôn chủ động nguồn cung, cân đối cung cầu hàng ngày.
Đồng thời, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường báo cáo tình hình đóng mở cửa hàng và kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng trên địa bàn trước 17h hàng ngày nhằm nắm bắt thông tin kịp thời hàng ngày. Cùng đó, tham mưu cho các cấp có thẩm quyền để có thể điều tiết nhanh nhất và hợp lý nhất.
Bên cạnh đó, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ giải quyết các vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liên quan đến việc tính giá cơ sở và đảm bảo chiết khấu cho các cửa hàng kinh doanh xăng dầu để có lãi cũng như đảm bảo chi phí tương đương với giá xăng dầu diễn biến trên thị trường.
Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở cũng đề xuất thành phố Hà Nội xem xét nghiên cứu cho các doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ đầu tư phát triển của thành phố để các doanh nghiệp có đủ nguồn vốn cho việc nhập hàng trong nước cũng như nhập khẩu.
Bên cạnh đó, Sở cũng mong muốn Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng đưa ra các giải pháp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có thể khoanh lỗ tại thời điểm hiện tại và tiếp tục được vay vốn để có nguồn vốn nhập khẩu xăng dầu.
Những ngày gần đây, nhiều cây xăng thiếu hàng, người dân xếp hàng dài để đổ xăng hoặc chỉ được mua với số lượng hạn chế. Lý giải về điều này, bà Trần Thị Phương Lan cho rằng, nguyên nhân là do nhu cầu tăng đột biến và dồn về thị trường Hà Nội, trong khi một số cửa hàng diện tích nhỏ, bể chứa bé, cho nên dung tích cũng như dung lượng không đủ để phục vụ.

Từ đó, dẫn đến trong một số thời điểm nhất định, một số cửa hàng bị thiếu hàng cục bộ và phải chờ nhập hàng về. Vì vậy, khi lượng hàng trong bể gần hết, để đảm bảo cho việc người dân nào cũng có thể mua được xăng nên các cửa hàng cũng có bán với tỷ lệ nhất định cho khách mua hàng.

Bà Trần Thị Phương Lan cũng khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ, mua đủ nhu cầu sử dụng và chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang có những khó khăn nhất định về nguồn cung.
Đối với 493 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thì đang có 20 cửa hàng được phép của Sở Công Thương Hà Nội đang nghỉ để cải tạo sửa chữa. Trong số các cửa hàng đang hoạt động thì 73% lượng xăng dầu do các đơn vị đầu mối cung cấp, bảo đảm nguồn cung và liên tục phục vụ không hạn chế.
Còn lại 27% là nguồn cung từ các thương nhân phân phối, với các cửa hàng này thì nguồn cung nếu có khó khăn thì người dân cũng chia sẻ và sang mua hàng ở các cửa hàng của doanh nghiệp đầu mối để được phục vụ đầy đủ./.

Nam Giang/TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *