Hai lưu vực đá phiến Bakken và Eagle Ford đang quay trở lại

Hai lưu vực đá phiến Bakken và Eagle Ford đang quay trở lại

Lưu vực Permian đã thu hút được nhiều sự chú ý của giới truyền thông khi nói đến sự tăng trưởng đá phiến của Mỹ, nhưng giá dầu cao hơn đang đưa nhiều khu vực đá phiến vào phạm vi có thể sinh lời.

Trong những năm qua, các công ty đá phiến đã loan báo những tài sản đa dạng của họ, ghi nhận chỗ đứng của họ tại nhiều lưu vực đá phiến ở những khu vực khác nhau của đất nước.

Tuy nhiên, điều đó bắt đầu thay đổi khi giá dầu rớt xuống 30 USD/thùng. Trong thời kỳ suy thoái của thị trường dầu, sản lượng đá phiến của Mỹ đã giảm nhưng nhanh chóng hồi phục, được hỗ trợ bởi sản lượng tăng vọt từ Permian. Trong khi những nơi như Bakken và Eagle Ford phải vật lộn với giá dầu dưới 50 đô la một thùng, thì các công ty khai thác vẫn có thể hoạt động ở Permian. Các công ty đá phiến lớn và nhỏ bắt đầu từ bỏ tài sản ở những vị trí không mong muốn để tập trung vào Permian.

Nhưng với việc WTI củng cố đà tăng 70 USD/thùng và tìm cách lên cao hơn, thì một số địa điểm khoan hiện tại đang có lời trở lại. Kể từ đầu năm 2017, số lượng giàn khoan tại Permian đã tăng vọt gần 75% lên 463 giàn tính tới ngày 11 tháng Năm. Ngay cả khi số giàn khoan ở Tây Texas tăng vọt, thì có sự gia tăng nhỏ hơn về số lượng giàn khoan tại các địa điểm khác, nhất là trong vài tháng qua khi giá dầu tăng lên mức cao nhất trong ba năm.

Lưu vực Williston (trong đó bao gồm Bakken) đã chứng kiến số lượng giàn khoan đạt mức thấp gần đây với 45 giàn vào đầu năm nay, nhưng khu vực này đã thêm 12 giàn kể từ đó. Eagle Ford cũng có số lượng giàn khoan giảm trong suốt năm 2017, trước khi hồi phục vào tháng Hai, thêm 12 giàn khoan trong ba tháng qua.

Quan trọng hơn, mức độ khoan cao hơn đang giúp hồi sinh sản lượng tại những khu vực này. Bakken được cho là đã đạt đỉnh điểm ở mức 1,26 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2014, nhưng hiện tại nó gần vượt qua mức cao -sản lượng ở Bakken dự kiến ​​sẽ tăng lên 1,238 triệu thùng/ngày vào tháng sau sau khi chạm đáy ở 0,956 triệu thùng/ngày vào tháng 12 năm 2016.

Thời huy hoàng nhất của Eagle Ford cũng được cho là trong quá khứ, khi đạt 1,7 triệu thùng/ngày vào năm 2015 và giảm kể từ đó. Tuy nhiên, sau khi chạm đáy ở mức 1,048 triệu thùng/ngày hồi tháng 8 năm 2017, mỏ đá phiến Nam Texas đã hồi phục lên 1,353 triệu thùng/ngày.

Những nơi như Bakken và Eagle Ford thường không sinh lợi nhuận như Permian. Permian có nhiều lớp đá phiến xếp chồng lên nhau, cho phép máy khoan tiếp cận được nhiều dầu và khí hơn so với ở những nơi khác. Điều đó có nghĩa là chi phí hòa vốn để sản xuất ở các khu vực đá phiến khác cao hơn so với ở Permian.

Nhưng sự phục hồi ở Bakken và Eagle Ford, trong số các vùng đá phiến khác, không chỉ là nhờ giá dầu cao hơn, cho dù đó là một yếu tố quan trọng. Các khu vực đá phiến trên khắp cả nước cũng đang được hưởng lợi từ tình trạng tắc nghẽn ở Permian. Sự hạn chế về đội ngũ nhân viên fracking, lao động và các dịch vụ khoan khác đang đẩy chi phí lên. Sự tập trung hoạt động khai thác cũng đã đẩy giá đất tăng vọt.

Quan trọng nhất, các đường ống đã đầy tràn, điều này dẫn đến chênh lệch giảm cho giá dầu ở Midland gần đây đã vượt mức 10 USD/thùng. Điều đó dẫn đến một tình trạng đơn độc trong đó một số công ty kém may mắn gặp khó khăn khi di chuyển sản phẩm của họ trong khi những người khác tiếp tục tăng tốc. “Chúng tôi dự báo thị trường có thể sẽ chứng kiến ​​sự khác biệt đáng kể giữa các công ty lớn và nhỏ tại lưu vực Permian rộng lớn về việc vận chuyển và quản lý rủi ro cơ bản”, CEO Robert A. Walker của Anadarko cho biết. Nói cách khác, các công ty khôn ngoan đã khóa kín không gian đường ống dẫn dầu để đưa dầu đến Bờ Vịnh, trong khi những công ty không có được dung lượng đường ống có thể phải giảm giá nghiêm trọng cho sản phẩm của họ.

Xét cho cùng, các công ty sẽ phải đa dạng hóa vào những lưu vực đá phiến khác. Cũng giống như trong quá khứ gần đây các công ty thăm dò và khai thác đã cố gắng tiếp cận với Permian, bây giờ nhiều người lại một lần nữa nắm giữ tài sản đa dạng hơn. Khi Permian đã rất đông đúc, vốn và giàn khoan sẽ tràn qua các lưu vực khác.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *