Hải Phòng: Nhà nước cấp xi măng, người dân góp sức, chung tay xây dựng Nông thôn mới

Hải Phòng: Nhà nước cấp xi măng, người dân góp sức, chung tay xây dựng Nông thôn mới

(Xây dựng) – Tính đến thời điểm này, TP Hải Phòng đã có 92 xã hoàn thành Nông thôn mới (NTM), trong đó có 89 xã đạt chuẩn NTM (đạt 64,03%). Có thể thấy, những thành tựu nổi bật trên đã đưa TP Hải Phòng trở thành điểm sáng của cả nước trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Làm đường giao thông tại huyện An Dương (Ảnh: Internet).

Điển hình xây dựng NTM

Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn TP Hải Phòng bắt đầu triển khai từ năm 2011 với phương châm “Xây dựng NTM từ ngoài đồng vào đến trung tâm xã”. Ngày 16/7/2012, Thành ủy Hải Phòng có Nghị quyết số 06-NQ/TU về xây dựng NTM TP Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Nhằm cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương đó ngày 31/01/2013, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 278/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ xi măng xây dựng đường giao thông nội đồng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn TP Hải Phòng, giai đoạn 2013 – 2020.

Từ năm 2013 đến năm 2018, thành phố đã hỗ trợ cho các địa phương gần 526 nghìn tấn xi măng, thực hiện bê tông hóa hơn 3.550km đường giao thông nông thôn các loại. Hệ thống giao thông nông thôn được kết nối từ khu dân cư đến các khu sản xuất, góp phần giảm chi phí vận chuyển, thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển, người dân được tiếp cận và đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất (cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp), chuyển đổi mô hình sản xuất cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường. Việc triển khai thực hiện hỗ trợ xi măng đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân tại các địa phương, các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội thực sự quan tâm, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện chương trình, dân chủ cơ sở được phát huy mạnh mẽ, người dân tự bàn bạc đề xuất nhu cầu xây dựng, tự thống nhất mức đóng góp, tự triển khai thi công… Phong trào nhân dân tự nguyện đóng góp sức người, sức của để xây dựng đường giao thông nông thôn cho thấy người dân đã ý thức được mình là chủ thể trong xây dựng NTM.

Cùng với phát triển sản xuất, trong xây dựng NTM, TP Hải Phòng cũng chú trọng nâng cao chất lượng đời sống toàn diện của người dân; tập trung triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao tại các xã đã đạt chuẩn. Trên địa bàn thành phố, nhiều mô hình hoạt động cùng các phong trào thi đua có hiệu quả đã được duy trì và nhân rộng như: Phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, phong trào “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, các “Mô hình thu nhập cao, hộ kinh doanh giỏi”, “Nhà sạch, vườn đẹp”…

Trong lĩnh vực giáo dục, nhiều địa phương tập trung cao nguồn kinh phí NTM được thành phố hỗ trợ để đầu tư xây dựng các công trình trường học. Đến nay, toàn thành phố có khoảng trên 253 công trình trường học được triển khai xây dựng, cải tạo khang trang, hiện đại hơn, đáp ứng kịp thời nhu cầu dạy và học ở địa phương.

Nhờ đó, đến nay đời sống của người dân tại nhiều huyện nông thôn ở Hải Phòng đã được cải thiện rõ nét cùng quá trình xây dựng NTM. Tại các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, An Dương… các xã xây dựng NTM đều quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, các khu cánh đồng lớn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt, huyện Vĩnh Bảo đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào các vùng sản xuất ở xã Tân Liên, Tam Đa…; các huyện An Dương, Tiên Lãng, Kiến Thụy quy hoạch nhiều vùng chăn nuôi tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP. Tính đến đầu năm 2019, toàn thành phố đã gần 240 vùng sản xuất tập trung lúa, rau màu, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho thu nhập bình quân từ 150 – 250 triệu đồng/ha/năm. Đến cuối năm 2018, TP Hải Phòng đã có thêm 15 xã hoàn thành 19 tiêu chí NTM, nâng tổng số xã hoàn thành 19 tiêu chí lên 89 xã.

Chú trọng chỉnh trang đô thị

Song song thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ngày 12/7/2018 HĐND TP Hải Phòng đã ban hành Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận thuộc thành phố.

Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND của HĐND TP Hải Phòng về cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp (Nghị quyết 05), các quận thuộc TP Hải Phòng như “thay da đổi thịt”, văn minh hơn, sạch đẹp hơn.

Tại quận Hồng Bàng, đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp 215 ngõ với chiều dài 16.631,8m tương ứng khối lượng xi măng 3.160,6 tấn. Rà soát cải tạo nâng cấp thêm 15 ngõ với chiều dài 1.955m tương ứng khối lượng xi măng 411,6 tấn nâng tổng số ngõ cải tạo năm 2018 là 230 ngõ với tổng chiều dài 18.586,8m (chiều rộng trung bình 3,1 – 3,2m) tương ứng khối lượng xi măng là 3.572,2 tấn. Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng tại 170 vị trí với 300 bóng phục vụ nhân dân. Phối hợp với Cty CP Công viên cây xanh Hải Phòng đã trồng 1.900 cây, phấn đấu hết tháng 12/2018 trồng thêm 600 cây nâng tổng số cây trồng năm 2018 là 2.500 cây. Kết quả đó góp phần rất đáng kể trong công tác chỉnh trang đô thị quận Hồng Bàng.

Ông Phạm Văn Đoan – Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cho biết: “Trên địa bàn quận trong những năm vừa qua, TP Hải Phòng luôn quan tâm và phát triển chỉnh trang đô thị và đặc biệt, cuối năm 2018 quận Hồng Bàng là quận đầu tiên đề nghị với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cho được làm thí điểm vận động nhân dân cải tạo ngõ ngách, thành phố hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp kinh phí ngày công để thực hiện mở rộng ngõ ngách sau đó mở rộng chung cho toàn thành phố. Sau quá trình thực hiện thí điểm, đến tháng 2/2018 thì HĐND thành phố đã ban hành Nghị Quyết số 05 hỗ trợ xi măng cho các quận để mở rộng chỉnh trang đô thị. Sau hơn 1 năm thực hiện thì đến thời điểm này, quận Hồng Bàng đã mở rộng được 254 ngõ với tổng số xi măng hỗ trợ là 3.343 tấn với tổng giá trị là 30 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp là trên 20,4 tỷ đồng. Đây là Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống được đại bộ phận quần chúng trong địa bàn quận ủng hộ và công tác đô thị quận Hồng Bàng ngày càng được chỉnh trang và phát triển hơn”.

Tính thời điểm này, quận Lê Chân, TP Hải Phòng đã có gần 300 tuyến ngõ được nâng cấp, cải tạo, hiện đang dẫn đầu 4 quận về chỉ tiêu này. Nỗ lực trên đã góp phần tạo diện mạo mới cho đô thị quận thêm khang trang, sạch đẹp. Thời điểm này nhiều tuyến ngõ trên địa bàn quận Lê Chân vẫn tiếp tục được người dân nâng cấp cải tạo, đưa tổng số ngõ được làm mới trên địa bàn toàn quận lên gần 300 ngõ, ngách; lắp đặt 322 pha đèn chiếu sáng và trồng mới 1.215 cây xanh (vượt 15 cây xanh đã đăng ký với thành phố). Chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm tiếp tục nhận được sự đồng thuận của nhân dân bằng việc người dân tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng. Đặc biệt, một số ngõ thuộc các phường An Dương, Dư Hàng Kênh, Lam Sơn… nhân dân tự nguyện đóng góp 100% kinh phí cải tạo, nâng cấp làm cho cảnh quan đô thị quận thêm sáng, xanh, sạch, đẹp. Bà Trịnh Thị Thúy – Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) số 14 phường An Dương vui mừng cho biết: Thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố, nhân dân TDP số 14 rất phấn khởi từ việc cải tạo, chỉnh trang khu phố của mình.

Trong quá trình thực hiện mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc huy động đóng góp sức lực, tiền của nhưng khi đã hiểu “thông” các chủ trương, chính sách thì đa số người dân lại rất đồng tình ủng hộ, mọi người ai nấy đều phấn khởi vì thấy cảnh quan đô thị thay đổi và đẹp hơn mỗi ngày.

Ông Nguyễn Trọng Đại – Trưởng phòng Quảng lý đô thị quận Lê Chân cho biết: “Thực hiện Nghị Quyết 05/2018/NQ-HĐND, UBND quận Lê Chân đã triển khi đồng bộ từ quận đến các cơ sở. Một điều đặc biệt là trên địa bàn quận có tuyến đường sắt khoảng 2km đi qua địa bàn. Chúng tôi vận động nhân dân trên địa bàn toàn quận tập trung mọi nguồn lực chung tay xây dựng tuyến đường sắt này. Đa phần nhà dân trên tuyến đường sắt là nhà cơi nới từ thời điểm trước, có hoàn cảnh khó khăn, vệ sinh không đảm bảo. Chính vì vậy đã huy động mọi nguồn lực nhân dân để cải tạo chỉnh trang đảm bảo đô thị tại đây sạch đẹp hơn, đảm bảo môi trường sống cho nhân dân. Trong vòng 1 tháng khi có chủ trương của Quận ủy đến khi thực hiện thì chúng tôi vận động kinh phí 1,5 tỷ đồng thực hiện cải tạo 3,8 đường bê tông hai bên tuyến đường sắt. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vận động nhân dân chung tay thực hiện thì đến nay cơ bản đô thị quận Lê Chân sáng – xanh – sạch – đẹp.

“Thời gian vừa qua, chúng tôi đã tiến hành khảo sát trên địa bàn toàn quận là 1.866 ngõ ngách đến thời điểm hiện hại còn 160 ngõ ngách xuống cấp cần phải cải tạo. Thực hiện chủ trương của Quận ủy, HĐND, UBND quận chúng tôi phấn đấu tháng 9/2019 sẽ cải tạo toàm bộ ngõ ngách xuống cấp trên địa bàn. Vì vậy, đến hết tháng 9/2019 toàn bộ quận Lê Chân không còn ngõ ngách xuống cấp”, ông Đại chia sẻ thêm.

Có thể thấy rõ, Nghị quyết số 06 về xây dựng NTM TP Hải Phòng và Nghị Quyết 05 của HĐND thành phố khóa XV về cơ chế hỗ trợ vật tư xi măng, gạch lát vỉa hè bóng đèn chiếu sáng và cây xanh để cải tạo nâng cấp vỉa hè đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn thành phố đã thực sự đi vào cuộc sống. Cả hệ thống chính trị của TP Hải Phòng quyết tâm thực hiện, huy động nguồn lực chỉnh trang đô thị tạo thành phong trào thi đua sôi nổi xây dựng thành phố sáng – xanh – sạch – đẹp, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.

Nguồn: Báo Xây Dựng

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *