Hàn Quốc cân nhắc dùng kho dự trữ dầu chiến lược để đảm bảo nguồn cung

Hàn Quốc cân nhắc dùng kho dự trữ dầu chiến lược để đảm bảo nguồn cung

Theo Bộ Năng lượng Hàn Quốc, chính phủ nước này sẽ cố gắng hết sức để ổn định tình hình cung-cầu và giá cả, cũng như xem xét sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược nếu tình hình xấu đi.

Han Quoc can nhac dung kho du tru dau chien luoc de dam bao nguon cung hinh anh 1

Hàn Quốc ngày 16/9 cho biết sẽ xem xét sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược nếu hoạt động nhập khẩu “vàng đen” của nước này gặp khó khăn sau, khi xảy ra vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia hôm 14/9 vừa qua.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng qua trong phiên giao dịch ngày 16/9, sau khi vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thắt chặt nguồn cung.

Bộ Năng lượng Hàn Quốc dự báo vụ việc mới nhất nói trên sẽ không có tác động ngắn hạn nào đối với nguồn cung dầu thô từ Saudi Arabia. Tuy nhiên, bộ này lưu ý nếu tình hình diễn biến xấu đi, nguồn cung dầu thô có thể bị gián đoạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã cho phép sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược của nước này để đảm bảo nguồn cung ổn định sau vụ tấn công ở Saudi Arabia khiến sản lượng dầu thế giới sụt giảm 5%.

Hàn Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ 5 thế giới, hiện có khoảng 96 triệu thùng dầu và các sản phẩm tinh chế trong kho dự trữ chiến lược, trong đó có 82 triệu thùng dầu thô và phần còn lại là các sản phẩm tinh chế như xăng, dầu diesel và naphta.

Bộ Năng lượng Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ cố gắng hết sức để ổn định tình hình cung-cầu và giá cả, cũng như xem xét sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược nếu tình hình xấu đi. Kho dự trữ dầu này có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của Hàn Quốc trong khoảng 90 ngày./.

Ngày 14/9, các nhà máy lọc dầu chủ chốt ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công, khiến giá dầu tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua./.

Nguồn: TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *