Hàn Quốc nối lại nhập khẩu dầu từ Iran

Hàn Quốc nối lại nhập khẩu dầu từ Iran

Hàn Quốc đã nối lại việc nhập khẩu dầu từ Iran sau 5 tháng ngừng hoạt động này.

(Ảnh minh họa:Reuters)

Trong tháng 1/2019, các công ty của Hàn Quốc đã nhập khẩu lượng dầu thô trị giá 101,2 triệu USD từ Iran. Đây là tháng đầu tiên Hàn Quốc nối lại nhập khẩu dầu của Iran.

Số liệu công bố ngày 19/2 của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết kim ngạch nhập khẩu dầu từ Iran trong tháng 1 vừa qua thấp hơn 20% mức bình quân 539 triệu USD/tháng giá trị nhập khẩu dầu thô từ Iran trong 7 tháng đầu năm 2018.

Từ tháng 9/2018, các công ty Hàn Quốc đã ngừng nhập dầu từ Iran, hai tháng trước khi Mỹ tái áp đặt tất cả các biện pháp trừng phạt đối với Tehran sau khi Washington dỡ bỏ lệnh cấm theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức). Nhưng Mỹ cũng đã cho phép Hàn Quốc và 7 nước khác tiếp tục mua dầu mỏ của Iran trong vòng 6 tháng tiếp theo.

Hàn Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn thứ 3 của Iran. Các nhà máy lọc dầu và hóa chất của Hàn Quốc chủ yếu dựa vào nguồn cung từ Iran để sản xuất các sản phẩm hóa dầu nhờ nguồn cung ổn định và giá cả cạnh tranh.

Hồi tháng 5/2018, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm P5+1, đồng thời áp đặt trở lại hai vòng trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Washington khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân trên, thay vào đó đưa ra 12 yêu sách cho một thỏa thuận hạt nhân mới nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn chương trình hạt nhân Iran. Tehran đã chỉ trích những yêu cầu của Washington là “không thể chấp nhận được” cũng như lặp lại những chiến thuật “vô ích” mà Mỹ từng áp dụng trong quá khứ.

Nguồn: TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *