Hàng loạt cột điện gãy, đổ tại Hà Tĩnh: Thi công sai thiết kế?

Hàng loạt cột điện gãy, đổ tại Hà Tĩnh: Thi công sai thiết kế?

(Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt cột điện thuộc công trình di dời đường dây 35KV mạch kép thuộc Dự án khu đô thị và công viên hồ Ràng Ràng với tổng mức đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng do UBND TX Kỳ Anh làm Chủ đầu tư bị gãy đổ trong trận bão số 10. Sau thiên tại, sự việc đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập trong quy trình thiết kế, thẩm tra, phê duyệt dự án.


Cột điện thuộc công trình di dời đường dây 35KV mạch kép, dự án khu đô thị và công viên hồ Ràng Ràng (TX Kỳ Anh) bị gãy đỗ hàng loạt.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã nhờ một số chuyên gia trong lĩnh vực kết cấu xem hồ sơ, đều cho rằng cần xem xét quá trình từ thiết kế đến thẩm tra và phê duyệt công trình này.


Sau cơn bão số 10 nhiều cột điện tại TX Kỳ Anh đổ như “ngả rạ”.

Cột điện trung thế là một kết cấu đặc biệt cho nên khi thiết kế xây dựng phải tính tải trọng gió, bão ở mức cao nhất. Tùy từng khu vực, phạm vi người ta còn cho cộng thêm 1 đến 2 cấp, trong đó thấp nhất là cấp 12. Trước sự việc bão số 10 chỉ mới giật cấp 10 cấp 11 mà cột điện đường dây 35kV bị đổ gãy, nhiều chuyên gia cho rằng có nhiều điểm vô lý cần phải được xem xét để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Hiện nay, rất nhiều người đang nghi ngờ cột điện trên thi công sai thiết kế, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, bê tông không đạt chất lượng. Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, trong hồ sơ Báo cáo kinh tế kỹ thuật của công trình thì chưa tuân thủ theo các quy định hiện hành: Về thành phần nội dung hồ sơ chưa thực hiện đúng theo Điều 50 của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 bởi trong thiết kế đơn vị tư vấn không thuyết minh công trình được áp dụng quy chuẩn, quy phạm thiết kế và tiêu chuẩn nào.

Qua tham khảo ý kiến một số chuyên gia thì biết rằng: Đối với đường dây trung thế có điện áp 1KV đến 35 KV sử dụng cột bê tông ly tâm có chiều cao cột từ 9 đến 14m, đường dây cao thế có điện áp từ 110KV-220KV-500KV, sử dụng cột có chiều cao trên 18m.

Mặt khác, qua xem xét hồ sơ Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình nêu trên do UBND TX Kỳ Anh làm Chủ đầu tư cung cấp chúng tôi thấy rằng, thuyết minh Báo cáo kinh tế kỹ thuật không có bản vẽ thiết kế chi tiết cốt thép loại gì? Số lượng, đường kính cốt thép sử dụng làm cột là như thế nào? hồ sơ thiết kế lại hoàn toàn không có. Giả sử đơn vị tư vấn thuyết minh cột sử dụng định hình, thiết kế điển hình nào thì cũng phải có bản vẽ thiết kế để làm căn cứ cho việc thi công nghiệm thu.

Điều đáng nói là hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công- dự toán đã được Sở Công thương thẩm tra tại Văn bản số 16/SCT-TT ngày 27/4/2015 và UBND TX Kỳ Anh phê duyệt tại Quyết định số 2128/QĐ-UBND ngày 05/11/2015 và sau gần 4 tháng thì công trình được nghiệm thu hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng và sau hơn một năm thì công trình bị hư hỏng sau bão số 10.

Đặc biệt, trong thuyết minh hồ sơ bản vẽ thiết kế chỉ ghi là sử dụng cột bê tông ly tâm cao 20mD thì chúng tôi cũng chưa rõ là đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát căn cứ vào đâu để nghiệm thu cột đảm bảo an toàn chịu lực khi không biết bản vẽ thiết kế cấu tạo cột như thế nào.

Qua sự việc trên thấy rằng, các cơ quan chuyên môn như đơn vị tư vấn thiết kế, cơ quan thẩm tra, cơ quan phê duyệt, đơn vị tư vấn giám sát thực hiện chức năng chuyên môn mà để xảy ra những sai phạm để đến bây giờ “cháy nhà mới ra mặt chuột” phải khẳng định là gây hậu quả nghiêm trọng do sơ sài trong thiết kế, thẩm tra không thể cứ công trình hư hỏng đổ lỗi cho thiên tai được.

Thiết nghĩ, cấp có thẩm quyền cần xem xét gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức nào sai phạm cần có biện pháp xử lý thích đáng.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PVĐT

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *