IEA dự đoán lĩnh vực dầu mỏ của Mỹ sẽ đối mặt những hạn chế trong ngắn hạn

IEA dự đoán lĩnh vực dầu mỏ của Mỹ sẽ đối mặt những hạn chế trong ngắn hạn

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết, thuế thép và tốc độ sản xuất dầu của Mỹ đang tăng tốc có thể đóng vai trò hạn chế xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Mỹ đang trên đà trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, có thể vượt qua Nga vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần. Hầu hết sản xuất của Mỹ xuất phát từ một số ít các bể chứa dầu đá phiến ở nước này và các khu vực sinh lợi hơn ở Texas.

IEA dự đoán sản xuất từ ​​Eagle Ford và Permian sẽ tăng khoảng 2,7 triệu thùng/ngày trong 5 năm tới. Điều đó có nghĩa là việc phát triển đường ống dẫn và cơ sở hạ tầng cần tiếp tục tăng là vô cùng quan trọng.

Olivier Lejeune, một nhà phân tích dầu mỏ tại IEA, cho biết trong bài bình luận công bố hôm thứ Tư rằng năng lực cơ sở hạ tầng sẽ hạn chế ngành công nghiệp này trong dải đá phiến ở miền nam nước Mỹ.

“Cuối cùng, công suất khai thác của Permi và Eagle Ford có khả năng không đủ vào giữa năm, với mức thâm hụt có thể lên tới 290.000 thùng một ngày trong nửa đầu của năm 2019,” ông viết.

Chính phủ liên bang ước tính sản lượng dầu từ đá phiến của Eagle Ford sẽ tăng nhẹ trong tháng Tư lên 1,3 triệu thùng/ngày. Sản lượng từ Permian có thể tăng 2.6% từ mức 3.07 triệu thùng mỗi ngày của tháng Ba.

Bộ Thương mại, trong khi đó, nói rằng cơ qua này đang tiếp tục với một “quá trình xem xét kỹ lưỡng” bằng cách đi trước với thuế quan lên thép và nhôm. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết sắt lệnh thuế quan này, nói rằng nó là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và các ngành công nghiệp quan trọng.

Các bộ phận của ngành năng lượng không đồng ý điều này. Jack Gerard, Chủ tịch và là Giám đốc điều hành của Viện Dầu khí Mỹ API, nói rằng  tuyên bố của tổng thống của mức thuế 25 phần trăm vào thép nhập khẩu và mức thuế 10 phần trăm cho nhôm là không phù hợp với mục tiêu thống trị năng lượng của Trump.

Ngành thép của Mỹ nhắm đến ngành công nghiệp ô tô, và để cho ngành công nghiệp năng lượng phụ thuộc vào một số nhà cung cấp trong và ngoài nước. Lejeune nói rằng những mức thuế này “chắc chắn có viễn cảnh” sẽ làm chậm trễ một số dự án đường ống, nhưng có lẽ sẽ không dẫn đến việc hủy bỏ chúng.

Cơ sở hạ tầng cảng ven biển cũng cần phải theo kịp. Cảng ở Corpus Christi là cảng biển lớn thứ tư trong cả nước theo trọng tải, nhà ga xuất khẩu dầu thô lớn nhất và, vào năm 2020, có thể là một trong những điểm xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng lớn nhất của Mỹ.

Tuy nhiên, IEA ước tính rằng những hạn chế về đường ống và xuất khẩu sẽ giảm khi nhiều khoản đầu tư xuất hiện. Năng lực xuất khẩu của Mỹ có thể tăng từ 1,9 triệu thùng/ngày vào năm ngoái lên 4,7 triệu thùng/ngày vào năm 2020.

Nguồn: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *