IMF hạ mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu, giá dầu sụt giảm mạnh

IMF hạ mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu, giá dầu sụt giảm mạnh

Dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng yếu đi của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng như thông tin kinh tế Trung Quốc xấu đi khiến nhiều người lo lắng về nhu cầu năng lượng.

IMF hạ mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu, giá dầu sụt giảm mạnh

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu thô giao kỳ hạn chịu nhiều áp lực và giảm phiên thứ 2 liên tiếp. Dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng yếu đi của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng như thông tin kinh tế Trung Quốc xấu đi khiến nhiều người lo lắng về nhu cầu năng lượng.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại Price Futures Group, ông Phil Flynn, nhận xét: “Hiện đang xuất hiện ngày một nhiều nỗi lo về kinh tế toàn cầu, tăng trưởng nhập khẩu yếu và số liệu xuất khẩu Trung Quốc gây bi quan, Trung Quốc có thể sẽ muốn chốt được thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc giai đoạn một đầy phức tạp; thay vào đó, dường như hai bên sẽ còn đối thoại thêm và giá dầu vì vậy giảm sâu”.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường New York giao kỳ hạn tháng 11/2019 giảm 78 cent tương đương 1,5% xuống 52,81USD/thùng.

Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 61 cent tương đương 1% xuống 58,74USD/thùng. Cả hai loại giá dầu giảm khoảng 2% trong ngày thứ Hai.

Theo các chuyên gia phân tích, giá dầu vẫn giảm sâu sau khi phía Bắc Kinh đưa ra tuyên bố tích cực về đàm phán thương mại với Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Mỹ đang chung một đường hướng và rằng họ chẳng có gì khác biệt khi hướng đến một thỏa thuận.

Giá dầu giảm từ phiên ngày thứ Hai khi xuất hiện ngày một nhiều nghi ngại về thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói đến, thỏa thuận này thiếu chi tiết và phía Trung Quốc muốn đối thoại thêm trước khi có thể đi đến ký kết.

Giới chuyên gia phân tích chỉ ra rằng lạc quan về thương mại có thể hạn chế bớt việc Mỹ và Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu,việc tăng thuế nhập khẩu bị coi là nguyên nhân trực tiếp đằng sau việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại cũng như nhu cầu dầu đi xuống.

Chiến lược gia thị trường cao cấp tại AxiTrader, ông Stephen Innes, nhận định: “Đối thoại thương mại Mỹ – Trung Quốc dường như đã có bước tiến, triển vọng có một thỏa thuận thực sự đang tăng lên. Thế nhưng cần đến sự thay đổi đáng kể, từ việc gỡ bỏ đi các biện pháp cấm xuất khẩu cho đến giảm tăng thuế nhập khẩu. Và đương nhiên, hiện vẫn còn quá sớm để nói đến khả năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu phục hồi”.

Nguồn: Bizlive

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *