IMF: Saudi cần giá dầu 70 USD để hòa vốn

IMF: Saudi cần giá dầu 70 USD để hòa vốn

Saudi Arabia cần giá dầu ở mức 70 USD/thùng vào năm 2018 để hòa vốn, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm Thứ Ba trong Triển vọng Kinh tế Khu vực Trung Đông và Trung Á.

Theo IMF, mức giá dầu hòa vốn để không thâm hụt của Ả-rập Xê-út là 73,10 USD, so với mức 96,60 USD trong năm 2016. Trong số các nhà xuất khẩu dầu trong khu vực, Saudi Arabia đã cắt giảm giá dầu hòa vốn nhiều nhất trong năm 2016 đến 2017, giá hòa vốn ngân sách của nước này không phải là thấp nhất trong khu vực. Giá hòa vốn thấp nhất trong năm 2017 là ở Kuwait, với 46,50 đô la, theo sau là Qatar ở mức 46,80 đô la, theo ước tính của IMF.

Giả định về giá dầu trung hạn, dựa trên thị trường kỳ hạn, là giá dầu sẽ duy trì ở mức hiện tại với 50-60 USD, IMF cho biết.

“Giá dầu thấp tiếp tục gây áp lực lên sự tăng trưởng phi dầu mỏ, những ngành này dự kiến ​​sẽ vẫn ở dưới mức trung bình lịch sử”, IMF nhận xét.

Thâm hụt ngân sách của các nhà xuất khẩu dầu đã tăng vọt lên 10,6% GDP trongnăm ngoái từ 1,1% GDP vào năm 2014. Thâm hụt dự kiến ​​sẽ giảm một nửa vào năm 2017, nhờ sự hồi phục khiêm tốn của giá dầu và những nỗ lực cắt giảm của các quốc gia thâm hụt ngân sách.

“Nhưng vì giá dầu dự kiến ​​sẽ nằm trong phạm vi 50-60 USD/thùng, nên các nhà xuất khẩu dầu sẽ cần duy trì, và trong một số trường hợp tăng cường – những nỗ lực giảm bớt ngân sách của họ,” IMF nói.

Ước tính tăng trưởng trong ngành dầu mỏ cũng như phi dầu mỏ của các nhà xuất khẩu dầu ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Pakistan (MENAP) hiện nay “yếu hơn một chút” so với dự đoán của IMF từ tháng 5 năm nay.

Giá dầu thấp không chỉ dẫn đến thâm hụt, mà còn được coi là kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong trung hạn. IMF cho biết, tăng trưởng trong lĩnh vực phi dầu mỏ tại các thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) – gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia, UAE – được dự báo đạt 3,4% vào năm 2020, so với mức 6,7% trong giai đoạn 2000-2015.

“Không có nhà xuất khẩu dầu MENAP nào – ngay cả các nước có dự báo thặng dư trong trung hạn – đang tích lũy đủ nguồn lực để bảo vệ phúc lợi kinh tế của các thế hệ tương lai sau khi nguồn tài nguyên hydrocacbon đã cạn kiệt”, theo IMF.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *